16/01/2016 | 0

Đức Hồng Y viếng thăm Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Đức Hồng Y viếng thăm Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Đức Hồng Y Reinhard Marx tại Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Theo trang Tin Mừng Cho Người Nghèo, Ngài đã dâng thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ chánh tòa Đức Bà Sài Gòn trong chuyến thăm mục vụ lần đầu tiên ở Việt Nam từ ngày 8 đến ngày 17.

Sáng ngày 16, Đức Hồng Y Marx đã ghé thăm Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Đây là địa chỉ cuối cùng trong chuyến viếng thăm của ngài đến Việt Nam, nhằm tìm hiểu về đời sống xã hội, và đặc biệt là tự tôn giáo đang bị Nhà cầm quyền bách hại ở rất nhiều nơi trên đất nước. Đây là buổi họp mặt vô cùng quan trọng đối với quý Sơ, để quý Sơ có thể trình bày những vấn đề của Hội Dòng lên vị Đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô trong suốt thời gian qua đã bị nhà cầm quyền bức hại ra sao.

Sơ Tổng Phụ Trách đã trình bày ước nguyện của nhà Dòng là không chỉ bảo vệ các trường học, mà là cả Hội dòng. Hội dòng đã hiện diện trên mảnh đất Thủ Thiêm này gần 175 năm, quý bà và chị em đã đổ biết bao mồ hôi nước mắt, đã dày công gầy dựng và phát triển. Những người hậu duệ phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và tiếp tục phát triển.

Sơ tâm sự thêm: “Tuy nhiên, chúng con đang đứng trước vấn đề rất nan giải: một bên là nhà nước đề nghị nhà dòng di dời giải toả vì Đô Thị mới Thủ Thiêm, một bên là Hội dòng trên mảnh đất thiêng liêng ân tình với chính tên gọi “Thủ Thiêm”,… Đây là nỗi băn khoăn thao thức rất lớn của Hội dòng. Chúng con chỉ biết cậy vào tình thương của Chúa, và rất cần lời cầu nguyện, sự quan tâm nâng đỡ của Giáo hội và quý vị bảo vệ nhân quyền. Kính xin Đức Hồng y và quý vị cầu nguyện cùng Chúa ban bình an cho Hội dòng, đồng thời xin bênh vực và bảo vệ chúng con luôn.”

Sau khi nghe xong phần trình bày của các Sơ, Đức Hồng Y nói rằng hiện nay chưa thể có một giải pháp tức thời nào cho Hội Dòng. Nhưng Giáo hội Đức hứa sẽ sát cánh cùng Giáo hội Việt Nam trong việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo, các nơi thờ tự.

Đức Hồng Y đồng thời minh định rằng: “Không một tổ chức chính trị, kinh tế nào có thể xâm hại quyền tự do tôn giáo.” Ngài mời gọi toàn thể Giáo hội Việt Nam, hãy hành động để Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm được tiếp tục tồn tại và phát triển trên mảnh đất này.

Thanh Lan / SBTN