Home Tin Tức Thế Giới Đức Hồng Y George Pell ở Vatican về Úc hầu tòa vì cáo buộc lạm dụng tình dục

Đức Hồng Y George Pell ở Vatican về Úc hầu tòa vì cáo buộc lạm dụng tình dục

Đức Hồng Y George Pell ở Vatican về Úc hầu tòa vì cáo buộc lạm dụng tình dục

Sydney, Úc. (Reuters) – Đức Hồng Y George Pell là một thủ quỹ của tòa thánh Vatican, sẽ phải có mặt tại một tòa án ở Úc trong ngày Thứ Hai 5 tháng 3, để bắt đầu cho phiên xét xử kéo dài 4 tuần về những cáo buộc mà cảnh sát gọi là “lạm dụng tình dục mang tính lịch sử”.

Ông Pell phủ nhận cáo buộc trên và nói rằng ông sẽ không nhận tội. Ông Pell không bắt buộc phải đưa ra lời bào chữa chính thức, cho tới khi một thẩm phán xác định rằng cần có nguyên nhân nào cho một phiên xử đầy đủ hay không. Trong thời gian này, ông Pell gọi những cáo buộc này là “chiến dịch bôi nhọ nhục nhã”.

Theo hồ sơ của BBC, đây là phiên xử sơ bộ có liên quan tới một loạt cáo buộc lạm dụng tình dục được cho là xảy ra cách đây nhiều thập niên, khi ông Pell còn là linh mục cấp cao ở Úc. Chi tiết về các cáo buộc không được công khai, nhưng cảnh sát Úc cho biết các cáo buộc có liên quan tới “nhiều nguyên đơn”.

Tháng 10 năm ngoái, Reuters cũng có bài viết về phiên tòa xử ông Pell tại Úc vào tháng 3 năm 2018.

Là cố vấn cao cấp của Đức Giáo Hoàng Francis, sự việc về ông Pell vỡ lở khiến Đức Giáo Hoàng lâm vào tình thế khó xử. Vì sau khi nhậm chức năm 2013, Ngài lập ra một ủy ban để giải quyết các cáo buộc lạm dụng tình dục trong nhà thờ. Giờ đây, một trong những cố vấn gần gũi nhất của Ngài lại bị cáo buộc. (Mai Đức)

(95)