13/05/2015 | 0

Đức hoan nghênh hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn

Đức hoan nghênh hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn

Đức. (Reuters) – Bộ trưởng Nội Vụ Đức, Thomas de Maiziere hôm thứ Tư 13 tháng Năm cho biết, nước này hoan nghênh một đề nghị chứa đựng nhiều điều khoản thiết thực của Uỷ ban Liên Âu, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di dân tại Liên Âu.

Maiziere cũng nói rằng, nước Đức đặc biệt hoan nghênh việc tăng cường hoạt động giải cứu di dân trên biển và phối hợp hoạt động bài trừ nạn buôn người. Bộ trưởng Nội Vụ Đức cũng kêu gọi tất cả các quốc gia Liên Âu đảm nhận trách nhiệm của mình, liên quan đến việc tiếp nhận người tị nạn hiện nay. Hôm thứ Tư 13 tháng Năm, Uỷ ban điều hành Liên Âu đề nghị các quốc gia thành viên tiếp nhận khoảng 20,000 người tị nạn trong vòng hai năm, và chia đều số người tị nạn khắp Liên Âu theo kế hoạch của nước Anh, thành viên lớn nhất của tổ chức này đã sẵn sàng tiếp nhận di dân. Bị chấn động vì hàng ngàn người chết khi cố vượt Địa Trung Hải từ Bắc Phi tìm đường đến châu Âu, Liên Âu đang tìm cách tái định cư người tị nạn trong lúc đang bùng phát phong trào bài di dân tại nhiều vùng.

Italy và các quốc gia ở miền nam Liên Âu đã kêu gọi Liên Âu giúp giải quyết cuộc khủng hoảng, và nước này cùng với Đức và Áo đã quay trở lại áp dụng hệ thống thiết lập hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn đang bị vài quốc gia Liên Âu phản đối. Anh, Đan Mạch, và Ireland đã miễn trừ một số lĩnh vực tị nạn, di trú, chiếu khán nhập cảnh và kiểm soát biên giới, dựa vào các hạn mục đã được thoả thuận trong hiệp định Lisbon. Theo khuôn khổ diện tích quốc gia, tổng sản lượng của nền kinh tế, nước Đức sẽ tiếp nhận phần lớn người tị nạn sau Pháp và Italy. (Song Châu)