05/09/2015 | 0

Đức: Hàng trăm di dân ghi danh xin tị nạn

Đức: Hàng trăm di dân ghi danh xin tị nạn

Munich, Germany. (Reuters) – Chính phủ Áo và Đức ngày thứ Bảy 5 tháng Chín đã mở rộng cửa biên giới để đón hàng ngàn di dân đã kiệt sức từ biên giới Hungary đổ vào nước này.

Chính phủ cánh hữu Hungary hầu như không thể nào chặn được bước tiến của số di dân quá đông đảo tại cửa ngỏ tiến vào Âu châu. Nhiều người trong số họ chạy trốn cuộc chiến tranh Syria, đã bước những đoạn đường cuối để vào nước Áo, được xe buýt và xe lửa đưa đến Vienna và thẳng đến nước Đức. Cảnh sát Đức nói rằng, đây là nhóm 450 người đầu tiên trong số khoảng 10,000 di dân theo như dự tính đã từ Áo đến Munich vào ngày thứ Bảy. Sau nhiều ngày chạm trán đầy hỗn loạn, chính phủ Hungary đã điều động hơn 100 chiếc xe buýt suốt đêm qua để đưa hàng ngàn di dân đến biên giới nước Áo. Áo cho biết đã thoả thuận với chính phủ Đức cho phép di dân rời biên giới nước này để tìm kiếm con đường tị nạn bằng cách ghi danh tại quốc gia Liên Âu đầu tiên mà họ đặt chân đến. Hungary nhấn mạnh rằng các chuyến xe buýt sẽ khởi hành một lần, nhưng hàng trăm di dân tại Budapest trong ngày thứ Bảy chen lấn nhau khiến các chuyến xe chạy hầu như không ngừng nghỉ. Họ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đổ tới bán đảo Balkan.

Nhiều ngày qua, hàng ngàn người tị nạn cắm trại phía ngoài nhà ga xe lửa chính của thủ đô Budapest trước đó đã dừng hoạt động, trong khi chính phủ Hungary nhấn mạnh rằng, những ai đến nước này đều phải ghi danh theo qui định của các thành viên Liên Âu. Cuối cùng chính phủ Hungary đành phải ra lệnh cho 100 chiếc xe buýt đưa họ đến biên giới nước Áo. (Song Châu)