06/04/2017 | 0

Đức hài lòng vì Hoa Kỳ thay đổi lập trường đối với Syria sau vụ vũ khí hoá học

Đức hài lòng vì Hoa Kỳ thay đổi lập trường đối với Syria sau vụ vũ khí hoá học

Berlin, Đức.(Reuters)- Ngoại trưởng Đức,  Sigmar Gabriel hôm 6 tháng 4 tuyên bố ông hài lòng về sự thay đổi thái độ của Hoa Kỳ đối với tổng thống Syria Bashar al-Assad, sau vụ sử dụng vũ khí hoá học tấn công thường dân tại Syria.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 5 tháng 4 tố cáo chính phủ của Assad đã vượt qua lằn ranh báo động, và nói rằng lập trường của ông về vấn đề Syria và Assad đã thay đổi, nhưng không nói rõ sẽ phản ứng như thế nào.

Các quốc gia Tây phương, kể cả Hoa Kỳ đổ trách nhiệm cho lực lượng vũ trang Assad đã sử dụng vũ khí hoá học để tấn công trong cuộc chiến tranh tồi tệ tại Syria kéo dài hơn 6 năm qua. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault hôm nay cũng lên tiếng thúc giục Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc khẩn cấp tìm kiếm giải pháp để kết thúc cuộc chiến Syria, và thêm rằng các cuộc thương lượng ngoại giao cần được coi trọng thay vì hành động quân sự.

Vụ tấn công của lực lượng chính phủ Assad tại tỉnh Idib đang do quân nổi dậy kiểm soát đã làm bùng nổ sự phẫn nộ của dư luận thế giới, trong đó có tổng thống Donald Trump. Ayrault nói rằng nước Pháp đang cố thuyết phục các đồng minh hậu thuẫn việc ban hành nghị quyết Liên Hiệp Quốc lên án vụ tấn công, bất chấp sự phản đối của Nga. Tuy nhiên, Ayrault cho rằng thái độ của Hoa Kỳ cho đến nay vẫn chưa rõ ràng, mặc dù đại sứ Nikki Haley tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Hoa Kỳ có thể bị buộc phải hành động. (Song Châu)