02/04/2015 | 0

Đức giúp 300K Euro tái thiết Ukraine

Đức giúp 300K Euro tái thiết Ukraine

Berlin, Germany. (Reuters) – Chancellor Angela Merkel hôm thứ Tư 1 tháng Tư cho biết, nước Đức cam kết trợ giúp Ukraine 500 triệu euro để nước này tái thiết đất nước.

Khoảng 300 triệu euro của số tiền này sẽ được dùng để giải quyết những vấn đề cấp thiết, chẳng hạn như tối tân hoá cơ sở hạ tầng, nền kinh tế và hệ thống sức khoẻ. Chancellor Angela Merkel cũng nói đã ký kết một tuyên bố song phương tại trụ sở bộ kinh tế nước Đức thoả thuận về khoản viện trợ này. Cũng trong ngày thứ Tư 1 tháng Tư, thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, Ukraine hoàn toàn tuân thủ hiệp định Minsk kể cả khi thoả thuận ngừng bắn không có hiệu lực thi hành, và nói rằng Pháp và Đức sẽ tiếp tục giám sát việc thi hành hiệp định Minsk.

Tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra ở Berlin với Merkel, thủ tướng Ukraine, Arseny Yatseniuk tố cáo quân ly khai ở miền đông Ukraine được sự trợ giúp của nước Nga, và binh lính Nga vẫn tiếp tục dính líu đến cuộc chiến hiện nay, mặc dù cường độ các trận giao tranh đã giảm thấy rõ. Yatseniuk cũng nói rằng, có 75 binh sĩ Ukraine bị thiệt mạng và nhiều người bị thương kể từ khi hiệp định Minsk có hiệu lực hôm 15 tháng Hai cho đến nay. Ông cũng tố cáo phía Nga vi phạm hiệp định ngừng bắn trong khi phía Ukraine hoàn toàn tuân thủ hiệp định này. (Song Châu)