24/09/2015 | 0

Đức Giáo Hoàng và Tổng thống Obama gặp riêng trong 40 phút

Đức Giáo Hoàng và Tổng thống Obama gặp riêng trong 40 phút

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama và Đức Giáo Hoàng gặp nhau tại phòng Bầu Dục vào sáng thứ Tư.

Tuy nhiên Tòa Bạch Ốc không thể cung cấp chi tiết về cuộc họp này vì đây là cuộc họp riêng. Theo phát ngôn viên Josh Earnest, Tổng thống Obama và Đức Giáo Hoàng gặp nhau khoảng 40 phút, sau khi cả hai đưa ra một số ý kiến chung trước giới báo chí trên bãi cỏ Tòa Bạch Ốc. Video cho thấy hai nhà lãnh đạo đi bộ qua hàng cột, thỉnh thoảng tổng thống dừng lại để giới thiệu vài chỗ và vài người, vì đây là lần đầu tiên Đức Giáo Hoàng đến Tòa Bạch Ốc. Tổng thống có vẻ thích thú khi đảm nhiệm vai trò chủ nhà. Dường như đây là một trong những chuyến thăm mà tổng thống thực sự vui nhất.

Tuy nhiên ông Earnest không cung cấp thêm các chi tiết. Trong bài diễn văn, Đức Giáo Hoàng kêu gọi Hoa Kỳ giúp giải quyết biến đổi khí hậu, kêu gọi người Mỹ xây dựng một xã hội khoan dung và hòa nhập. Giọng nói của ông mang tính chính trị, mặc dù phát ngôn viên Earnest cho rằng Đức Giáo Hoàng không phải là một nhà chính trị. Khi phóng viên đặt câu hỏi liệu ý kiến về biến đổi khí hậu của Đức Giáo Hoàng có ảnh hưởng đến cuộc tranh luận về vấn đề ở Hoa Kỳ không, ông Earnest cho biết còn quá sớm để biết được điều này. (Mai Đức)