02/03/2016 | 0

Đức Giáo Hoàng tuyên bố không cần tiền bẩn

Đức Giáo Hoàng tuyên bố không cần tiền bẩn

Vatican. (Reuters) – Hôm nay, Đức Giáo hoàng Francis đã nói rằng: “Giáo hội Công giáo không muốn giáo dân dâng tặng những món tiền dơ bẩn, lạm dụng quyền lợi của công nhân.

Một số tiền dâng tặng cho Giáo Hội là tiền bóc lột xương máu, tiền có được vì khai thác, ngược đãi, bắt làm nô lệ, trả lương rất thấp cho công nhân. Ngài muốn nói với những kẻ này rằng hãy đem đi số tiền và đốt nó đi.” Khoảng 20,000 người hành hương đã tham dự buổi tiếp kiến chung của Đức Giáo Hoàng trong ngày Thứ Tư, 2 tháng 3. Qua bài huấn dụ, Đức Giáo Hoàng kêu gọi giáo dân noi gương lòng thương xót của Chúa đối với con người để thương yêu, giúp đỡ cho người khác. Kết thúc bài Huấn dụ, Đức Giáo hoàng nói: “Hãy ngưng làm điều ác, hãy học cách làm điều thiện, hãy tìm kiếm công chính, cứu giúp người bị áp bức, thực thi công lý cho người mồ côi, bênh vực các góa phụ, hãy nghĩ đến người tỵ nạn kéo đến Âu Châu và không biết đi về đâu.”

Đức Giáo hoàng từng nói rằng tiền dơ bẩn là đống phân của ma quỷ, là tệ nạn của chủ nghĩa tư bản không kiềm chế và Ngài đã tạo nên sự chỉ trích từ nhiều doanh nhân Hoa Kỳ. Đức Giáo Hoàng Francis đã tăng cường quyền lực cho cơ quan tình báo tài chánh gọi tắt là AIF, nhưng cơ quan theo dõi tài chánh Moneyval đã nói trong năm ngoái là Vatican cần phải tích cực hơn trong việc truy tố các tội phạm tài chánh. (Hồng Tú)