13/07/2015 | 0

Đức Giáo Hoàng tranh luận về kinh tế toàn cầu

Đức Giáo Hoàng tranh luận về kinh tế toàn cầu

Tin tổng hợp. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis ngày Chủ nhật 12 tháng Bảy cho rằng, nhận định của ngài về nền kinh tế toàn cầu sẽ gặp phải sự chỉ trích từ phía Hoa Kỳ.

Đức Giáo Hoàng nói rằng, Ngài sẵn sàng mở các cuộc tranh luận về vấn đề này. Đức Giáo Hoàng sẽ đến thăm Hoa Kỳ vào tháng Chín tới và nói rằng, Ngài sẵn sàng đối thoại với những người chỉ trích nhận định của Ngài về hệ thống kinh tế toàn cầu như là một lực lượng tấn công cuộc sống của con người. Đức Giáo Hoàng cũng cho biết, sẽ đến thăm đất nước Cuba trong hai ngày rưỡi, và sau đó đến thăm 3 thành phố ở miền đông Hoa Kỳ gồm Washington, New York và Philadelphia, mà không đến miền tây Hoa Kỳ. Ngài cho biết, cần hạ thấp vai trò của Vatican trong việc nối lại quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ, và cho đó chỉ là một việc làm rất nhỏ để tạo điều kiện cho hai quốc gia nối lại quan hệ ngoại giao sau hơn 50 hận thù.

Đức Giáo Hoàng cho rằng, tiến trình hoà bình giữa Hoa Kỳ và Cuba không phải từ một cuộc thương lượng mà là sự mong muốn giữa đôi bên và Ngài chỉ là người cầu nguyện cho sự kiện này. Được hỏi rằng, liệu Cuba có bị đặt trước nguy cơ sẽ bị mất mát khi nối bang giao với Hoa Kỳ hay không, thì Đức Giáo Hoàng cho rằng cả hai bên đều sẽ mất một vài thứ, nhưng cũng sẽ thu lại được một vài thứ khác bù lại, như hoà bình, các cuộc hội họp, tình hữu nghị và hợp tác. Ngài cho rằng, trong bất kỳ cuộc thương lượng nào thì các bên liên quan đều rơi vào tình trạng vừa thắng cũng vừa thua.

Đức Giáo Hoàng từ chối nói về kỷ lục vi phạm nhân quyền tại Cuba, nói rằng nhân quyền là vấn đề của tất cả mọi người, và hiện nay vẫn có một số quốc gia, trong đó có Liên Âu cũng vi phạm nhân quyền, vì ở đó tự do tôn giáo không được tôn trọng hoàn toàn. (Song Châu)