30/04/2017 | 0

Đức Giáo Hoàng thúc giục các quốc gia trung gian dàn xếp để kết thúc cuộc khủng hoảng Bắc Hàn

Đức Giáo Hoàng thúc giục các quốc gia trung gian dàn xếp để kết thúc cuộc khủng hoảng Bắc Hàn

Đức Giáo Hoàng Francis hôm qua 29/04 nói rằng các nước thứ ba, như Na Uy chẳng hạn, nên làm quốc gia trung gian hoà giải cuộc tranh chấp giữa Bắc Hàn và Washington, làm nguội lại tình hình nóng bỏng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh huỷ diệt.

Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng ngài nghĩ rằng bất kỳ cuộc chiến tranh nào cũng tàn phá đời sống tốt đẹp của con người. Các nhà thương thuyết bí mật của Na Uy đã đạt đến sự thoả thuận ký kết giữa Israel và người Palestine mang tên Oslo Accords hồi đầu thập niên 1990 vừa qua. Đức Giáo Hoàng tuyên bố như trên, sau khi Bắc Hàn bắn thử một hoả tiễn đạn đạo, như để cho rằng các tổ chức quốc tế sẽ bị thất bại nếu muốn hạn chế chương trình hoả tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân của họ, và sẽ phải nhận lãnh hậu quả nặng nề.

Đức Giáo Hoàng Francis đã kết thúc chuyến công du Ai Cập kéo dài 2 ngày bằng một buổi cầu nguyện tại chủng viện Ky tô giáo vào ngày hôm qua ở quận Maadi của Cairo. Trong chuyến đi thăm Cairo ngắn ngủi, Đức Giáo Hoàng nhắc nhở nhân loại chống chủ nghĩa tôn giáo cuồng tín, và kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo đoàn kết chống lại sự đe doạ loại trừ các cộng đồng Ky tô giáo cổ tại Trung Đông của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo.

Tuyên bố với các ký giả có mặt trên chuyến bay đưa Đức Giáo Hoàng từ Ai Cập trở lại Rome, ngài nói sẵn sàng gặp tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Liên Âu vào tháng tới, và không biết rằng Washington cũng đã đề nghị một cuộc họp như thế. (Song Châu)