05/04/2017 | 0

Đức Giáo Hoàng, thế giới lên án vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria

Đức Giáo Hoàng, thế giới lên án vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm 5/4 đã mở một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vụ tấn công tại Syria, bị nghi ngờ có sử dụng vũ khí hoá học, làm thiệt mạng hàng chục thường dân, trong đó có nhiều trẻ em.

Washington, Paris và Luân Đôn đã đệ trình một dự thảo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án vụ tấn công và đòi mở cuộc điều tra. Matthew Rycroft, đại diện của nước Anh tại Liên Hiệp Quốc nói rằng tổ chức quốc tế này cần phải nhìn thấy hậu quả của việc Nga và Trung Cộng phủ quyết nghị quyết của Hội Đồng Bảo An, tiếp tục khuyến khích Assad tiến hành các vụ tấn công chống lại người dân của mình. Ông này cũng cho rằng Assad đã sỉ nhục nước Nga trước mắt thế giới, khi không chấp nhận cam kết sẽ gỡ bỏ vũ khí hoá học.

Nga đưa ra tuyên bố ngầm, ý nói rằng họ sẽ tiếp tục yểm trợ Bashar al-Assad, và cho rằng sự kiện cho thấy chất hoá học làm hàng chục người chết có thể xuất phát từ kho hoá chất của quân nổi dậy bị dò rỉ. Phát ngôn viên của ngoại trưởng Nga, Maria Zakharova nhấn mạnh rằng nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc dựa trên thông tin sai lạc.

Cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc được triệu tập sau khi Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới nói rằng họ đang điều trị 8 bệnh nhân ở miền bắc Syria có triệu chứng bị ngộ độc khí chlorine, một loại vũ khí hoá học gây chết người.

Vụ tấn công vào tỉnh Idib do quân nổi dậy kiểm soát xảy ra vào ngày 4/4. Người ta nghi ngờ hơi độc đã được sử dụng làm thiệt mạng ít nhất 58 người. Cuộc nội chiến Syria bước sang năm thứ bảy, vì các siêu cường quốc tế không có khả năng đạt đến thoả thuận về phương cách để kết thúc cuộc chiến tranh. Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng kêu gọi thành lập quỹ viện trợ lên tới 8 tỉ Mỹ kim trong năm nay để giải quyết một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, buộc hàng triệu người phải di tản trên phần đất Syria và tại các quốc gia láng giềng.

Đức Giáo Hoàng hôm nay 5 tháng 4 nói rằng Ngài khiếp sợ trước tin vũ khí hoá học đã được sử dụng ở Syria, và gọi đó là hành động thảm sát thường dân không thể chấp nhận. Các quốc gia Tây phương, trong đó có Hoa Kỳ đổ trách nhiệm cho lực lượng của chính phủ Syria đã gây nên cảnh giết chóc kinh hoàng. Quân đội Syria đã bác bỏ lời cáo buộc này.  Đức Giáo Hoàng nói Ngài cầu nguyện cho các nạn nhân không có khả năng tự vệ, trong đó có nhiều trẻ em. Đức Giáo Hoàng cũng đồng thời lên án vụ nổ bom xe điện ngầm ở St. Petersburg của Nga làm 14 người thiệt mạng và 50 người bị thương. Nói chuyện trước hàng chục ngàn tín đồ trong buổi thuyết giảng hàng tuần tại Công trường St. Peter, Đức Giáo Hoàng cho biết, ngài cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ. (Song Châu)