30/11/2015 | 0

Đức Giáo Hoàng thăm ngôi đền trong khu vực Hồi giáo bị bao vây

Đức Giáo Hoàng thăm ngôi đền trong khu vực Hồi giáo bị bao vây

Bangui. (Reuters) – Cộng hòa Trung Phi – Đức Giáo hoàng Francis đã đến viếng thăm ngôi đền nằm trong khu vực người Hồi giáo bị bao vây tại thủ đô Bangui.

Hàn gắn sự chia rẽ giữa người theo Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo là mục tiêu chính của chuyến viếng thăm 3 nước Phi Châu của Đức Giáo Hoàng. Hàng ngàn người đã tập trung tại một vận động trường để chào đón và nghe Ngài rao giảng. Một phụ nữ Công giáo nói bên ngoài vận động trường rằng, bà ta đến tham gia Lễ và ca ngợi Chúa. Nhiều nước đang chờ đợi, nhưng Đức Giáo Hoàng đã tới Bangui đang bạo động. Bà ta hy vọng Ngài sẽ đem lại hòa bình cho Bangui. Đức Giáo Hoàng viếng thăm Cộng Hòa Trung Phi trong thời gian 2 ngày và những biện pháp an ninh chưa có tiền lệ đã được thực hiện tại thủ đô Bangui để giữ an toàn cho Ngài.

Cộng hòa Trung Phi đã lâm vào tình trạng bạo động khi một lực lượng Hồi Giáo chiếm quyền cai trị tại quốc gia có đa số dân theo Thiên Chúa Giáo. Để kết thúc chuyến viếng thăm 3 nước Phi Châu, Đức Giáo Hoàng đã đi qua khu vực căng thẳng, không người ở khoảng 300 mét để vô PK5, là một phường có đa số dân theo Hồi Giáo. Khu vực này đã bị dân quân Thiên Chúa Giáo cắt đứt với các nơi khác trong thành phố đã 2 tháng qua. Các nhóm dân quân Thiên Chúa Giáo đã phong tỏa hàng hóa đưa vào khu vực và không cho người Hồi giáo rời khu vực. Giao chiến chung quanh khu PK5 từ tháng 9 đã làm trên 100 người chết. ÔngOusmane Ngom là một người sống trong khu PK5 nói rằng ông ta rất vui mừng Đức Giáo Hoàng tới đây.

Người ta cho rằng PK5 là nơi đầy tội phạm, nhưng thực tế khác hẳn. Cả người theo Thiên Chúa Giáo và Hồi giáo đều vui mừng, hoan nghênh chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng, họ hy vọng Ngài sẽ phục hồi lại các cuộc đối thoại, khôi phục hòa bình cho đất nước. Hàng trăm người Hồi giáo đã tập trung lắng nghe Đức Giáo hoàng kêu gọi chấm dứt bạo động. (Robert Võ)