16/04/2016 | 1

Đức Giáo Hoàng thăm di dân ở Hy Lạp

Đức Giáo Hoàng thăm di dân ở Hy Lạp

Lesbos, Hy Lạp. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng đến thăm di dân tại một trung tâm giam giữ tạm thời ở Lesbos, Hy Lạp.

Video cho thấy di dân cúi rạp mình khóc nơi chân ông, hôn tay ông và van nài ông giúp đỡ để họ có vượt qua cuộc khủng hoảng này. Có thể nói đây không chỉ là khủng hoảng của riêng Hy Lạp mà của toàn châu Âu trong năm qua. Đứng bên trong một khu rào dưới ánh nắng rực rỡ, đám đông người nhốn nháo chờ đợi, tay cầm nhiều biểu ngữ van xin sự giúp đỡ, và rồi vỡ òa trong sự xúc động khi thấy tà áo trắng của Đức Giáo hoàng Francis xuất hiện.

Ông bắt tay từng người và trò chuyện với những phụ nữ đang tuyệt vọng. Họ gọi ông là niềm hy vọng cuối cùng và kêu gọi ông giúp đỡ để họ có thể bước ra khỏi khu trại này, đến được bến bờ tự do. Số di dân đang trú ngụ phía sau những hàng rào sắt này có thể lên đến 3 ngàn người. Đức Giáo Hoàng đến thăm trung tâm di dân cùng Thượng phụ Patriarch Bartholomew, là vị lãnh đạo thiêng liêng của Giáo hội Chính Thống giáo Đông phương, và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras.

Trước đó, đài truyền hình nhà nước Hy Lạp cho biết Đức Giáo Hoàng Francis có ý định đưa 10 di dân trở về Vatican với ông. Trong số này có 8 người Syria. Danh tính của họ được chọn lọc trong tuần này. Tuy nhiên một phát ngôn viên Vatican nói ông không biết gì về thông tin trên. (Mai Đức)