21/09/2015 | 0

Đức Giáo Hoàng thăm cựu LT Fidel Castro

Đức Giáo Hoàng thăm cựu LT Fidel Castro

Havana, Cuba. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis đã gặp lãnh tụ cách mạng Cuba, ông Fidel Castro trong ngày Chủ nhật 20 tháng Chín, vài tiếng đồng hồ sau khi cảnh cáo người Cuba về mối nguy của ý thức hệ và việc tự bằng lòng với chính mình trong khi đang tiến vào một kỷ nguyên mới thắt chặt mối quan hệ với Hoa Kỳ.

Vợ của ông Castro là bà Dalia Soto del Valle cũng hiện diện trong cuộc gặp gỡ mang tính chất riêng tư này. Đức Giáo Hoàng và ông Castro là những người thuộc phái cánh tả còn sót lại của thế kỷ thứ 20, đã thảo luận về vấn đề tôn giáo và công việc của thế giới tại nhà riêng của cựu chủ tịch Cuba 89 tuổi trong khoảng 40 phút đồng hồ. Phát ngôn nhân của Vatican, Federico Lombardi nói tại cuộc họp có sự hiện diện của các thành viên của gia đình ông Castro rằng, cuộc gặp gỡ diễn ra thoải mái, thân thiện và tự nhiên. Francis đã tặng ông Castro một số văn bản chính thức, hai cuốn sách tâm lý, và một cuốn sách cùng một đĩa CD có chữ viết của cha Armando Llorente, linh mục đã dạy giáo lý cho ông Castro tại trường Dòng Tên hơn 70 năm về trước. Còn Castro thì trao cho Đức Giáo Hoàng một cuốn sách mang tựa đề “Fidel và tôn giáo” trong cuộc phỏng vấn một linh mục người Brazil vào năm 1985, nói về vấn đề tôn giáo tại Cuba, trước khi chính thức trở thành quốc gia vô thần.

Đức Giáo Hoàng sẽ bay từ Cuba đến Washington vào ngày thứ Ba 22 tháng Chín để gặp tổng thống Obama, đọc diễn văn tại Quốc hội Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc. (Song Châu)