23/04/2017 | 0

Đức Giáo Hoàng so sánh trại tị nạn với trại tập trung thời Đức Quốc Xã

Đức Giáo Hoàng so sánh trại tị nạn với trại tập trung thời Đức Quốc Xã

Ảnh: BBC

Đức Giáo Hoàng Francis mô tả một số trung tâm giam giữ người tị nạn ở Liên Âu hiện nay không khác trại tập trung cải tạo thời Đức quốc xã.

Nhà lãnh đạo Công Giáo La Mã tuyên bố như trên khi tham dự cuộc họp về vấn đề di dân và người tị nạn tại một thánh đường ở Rome. Ngài cám ơn những ai đã tiếp nhận người tị nạn và nói rằng sự cam kết quốc tế trong lĩnh vực di dân và người tị nạn quan trọng hơn cả vấn đề nhân quyền.

American Jewish Committee cho rằng Đức Giáo Hoàng nên nghĩ lại về việc ngài so sánh các trại tị nạn như trại tập trung trước Thế chiến thứ hai của Đức quốc xã  để giam giữ người lao động khổ sai và huỷ diệt hàng triệu người Do Thái.

Đức Giáo Hoàng hôm qua 22/04 nói về chuyến đi thăm trại tị nạn ở đảo Lesbos của Hy Lạp hồi năm ngoái. Ngài gặp một người tị nạn Công Giáo, nói rằng người vợ Ky tô giáo của ông đã bị phiến quân Hồi giáo sát hại vì không chịu ném cây thánh giá xuống đất. Đức Giáo Hoàng cho rằng những người nhân hậu đã nhận lấy gánh nặng khi đón nhận người tị nạn, xem ra là quan trọng hơn cả vấn đề nhân quyền.

Đức Giáo Hoàng không đề cập thêm chi tiết, nhưng Liên Âu đã có thoả ước cố ngăn chận dòng di dân từ Libya và Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô đến. Đức Giáo Hoàng cho rằng nếu mỗi thành phố của Italy tiếp nhận 2 di dân thì sẽ có chỗ cho tất cả mọi người. (Song Châu)