24/11/2022 | 28

ĐỨC GIÁO HOÀNG SO SÁNH CUỘC CHIẾN CỦA NGA Ở UKRAINE VỚI NẠN ĐÓI NHỮNG NĂM 1930 DO STALIN GÂY RA

ĐỨC GIÁO HOÀNG SO SÁNH CUỘC CHIẾN CỦA NGA Ở UKRAINE VỚI NẠN ĐÓI NHỮNG NĂM 1930 DO STALIN GÂY RA

Đức Giáo hoàng Francis vào hôm thứ Tư, 23 tháng 11, vừa cho biết người dân Ukraine ngày nay đang phải chịu đựng “sự thống khổ vì cuộc xâm lăng” và so sánh cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine với “nạn diệt chủng khủng khiếp” của những năm 1930, khi ông Josef Stalin, nhà lãnh đạo Liên Xô, gây ra nạn đói tại nước này.

Khi phát biểu trước hàng ngàn người tại Quảng trường Thánh Peter trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần, Đức Giáo hoàng đã đề cập đến “Holodomor”, hay nạn đói, thảm họa từng cướp đi sinh mạng của hàng triệu người Ukraine.

Ngài nói: “hôm thứ Bảy này là kỷ niệm cuộc diệt chủng khủng khiếp của Holodomor, sự hủy diệt bởi nạn đói năm 1932-1933 do Stalin gây ra. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân của nạn diệt chủng này và cho rất nhiều người Ukraine – trẻ em, phụ nữ, người già – những người ngày nay đang phải chịu sự thống khổ đạo vì cuộc xâm lăng”.

Trong hàng trăm năm, ngôn ngữ Ukraine cùng mọi biểu hiện của văn hóa Ukraine và bản sắc độc lập đều bị dập tắt, đầu tiên là dưới thời Đế quốc Nga của các sa hoàng và sau đó là Liên Xô.

Holodomor là kết quả của những nỗ lực của Stalin để tập thể hóa nông nghiệp và loại bỏ tận gốc phong trào dân tộc chủ nghĩa non trẻ của Ukraine. Kể từ khi Nga xâm chiếm nước láng giềng vào tháng Hai, Đức Giáo hoàng đã đề cập đến Ukraine trong hầu hết các lần xuất hiện trước công chúng, và đã nhiều lần khuyến cáo rằng cuộc khủng hoảng này có nguy cơ kích động việc sử dụng vũ khí nguyên tử, với những hậu quả toàn cầu không thể kiểm soát.