15/04/2016 | 2

Đức Giáo Hoàng sẽ thăm Hy Lạp

Đức Giáo Hoàng sẽ thăm Hy Lạp

Hy Lạp. (Reuters) – Đức Thánh Cha Francis và nhà lãnh đạo tinh thần của Chính Thống Giáo Thế giới sẽ cùng đến thăm một hòn đảo của Hy Lạp vào ngày thứ bảy này để kêu gọi sự chú ý tới hoàn cảnh của những người tị nạn.

Đảo Lesbos được coi như là địa đầu của cuộc khủng hoảng tỵ nạn của châu Âu. Trong chuyến đi thăm ngắn tới hòn đảo, Đức Giáo Hoàng sẽ gặp gỡ những người tị nạn cùng với đức ông Bartholomew, nhà lãnh đạo tinh thần của 250 triệu tín đồ Chính Thống Giáo và cũng là người đứng đầu của Giáo Hội Chính Thống Hy Lạp. Hai người sẽ ghé thăm Moria, một trung tâm tỵ nạn, có hàng rào kẽm gai bao bọc chung quanh, mà đang chứa 3,000 người tị nạn, kể từ khi Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đạt đến một thỏa thuận vào tháng trước để ngăn chặn dòng người tỵ nạn. Nhiều người ở Moria sẽ được gửi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu đơn xin tị nạn của họ bị bác.

Hai nhà lãnh đạo giáo hội sẽ gặp gỡ riêng với khoảng 250 người tị nạn, và sẽ tổ chức một buổi lễ cầu nguyện cho những người tỵ nạn đã chết trong các cuộc hành trình trên biển. 2 nhà lãnh đạo tinh thần sẽ ném các vòng nguyệt quế vào nước biển để vinh danh các nạn nhân. Đức Giáo Hoàng Francis đã nhiều lần lên tiếng hỗ trợ cho người tị nạn và hoàn cảnh của họ, cũng như đôn đốc các nhà thờ Công giáo La Mã trên khắp châu Âu để tiếp nhận các gia đình người di cư. (Lê Hoàng)