02/05/2015 | 1

Đức Giáo Hoàng sắp phong thánh cho Junipero Serra

Đức Giáo Hoàng sắp phong thánh cho Junipero Serra

Rome, Italy. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 2 tháng Năm, Đức Giáo Hoàng Francis đã thực hiện một cuộc hành trình ngắn từ Vatican đến Janiculum Hill của thành phố Rome và một Trường đại học Bắc Mỹ, một chủng viện quốc gia của Hoa Kỳ để tham dự ngày tưởng niệm nhà truyền giáo Junipero Serra.

Đức Giáo Hoàng dự tính sẽ phong thánh cho Serra vào ngày 23 tháng Chín tới tại đền tưởng niệm quốc gia ở Washington. Ông là nhà truyền giáo dòng Francis đã truyền bá phúc âm và xây nhà thờ ở vùng bờ biển Thái Bình Dương vào cuối thế kỷ thứ 18, nơi hiện nay là tiểu bang California của Hoa Kỳ. Đức Hồng y Hoa Kỳ, Donald Wuerl cho biết, một trong những công việc đầu tiên của Đức Giáo Hoàng ở Washington là sẽ phong thánh cho Junipero Serra. Tuy nhiên, Donald Wuerl nói rằng, chuyến đi thăm của Đức Giáo Hoàng lần này giản dị là việc biểu lộ tình cảm của Đức Giáo Hoàng dành cho đất nước Hoa Kỳ, cho giáo hội và nhân dân Hoa Kỳ, và cũng là bước chuẩn bị cho chuyến đi thăm vào tháng Chín tới.

Các lãnh tụ bộ tộc ở California trước đó cho rằng, các nhà truyền giáo đã đánh đập và bỏ tù thổ dân châu Mỹ Latin; trấn áp nền văn hoá của họ, làm lan tràn bệnh tật để tiêu hao dân số của họ. Không đề cập về những lời tố cáo này, Francis mới đây đã ca ngợi tinh thần truyền giáo của Serra và nói rằng, linh mục đã bảo vệ người dân tộc thiểu số bằng cách chống lại sự lạm dụng của lực lượng thực dân thống trị. Francis đã gây ngạc nhiên hồi tháng Giêng vừa rồi khi loan báo sẽ phong thánh Serra trong chuyến đi thăm Hoa Kỳ, dừng chân ở Washington, New York, Philadelpia, và tham dự cuộc họp các Gia đình Thế giới. (Song Châu)