Đang tải...
23/04/2015 | 0

Đức giáo hoàng sắp đến thăm Cuba

Đức giáo hoàng sắp đến thăm Cuba

Brussels, Belgium. (Reuters) – Hôm thứ Tư 22 tháng Tư, ngoại trưởng Cuba xác nhận tin nói rằng, Đức Giáo Hoàng Francis sẽ ghé thăm Cuba trên đường đến Hoa Kỳ vào tháng Chín tới, và ca ngợi Đức Giáo Hoàng đã thành công trong việc đưa những kẻ cựu thù đến với nhau sau hơn nửa thế kỷ.

Tuyên bố tại Brussels sau cuộc họp với người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu, Federica Mogherini, Ngoại trưởng Cuba, Bruno Rodriguez Parrilla xác nhận tuyên bố của Vatican liên quan đến tin này. Rodriguez Parrilla nói rằng, ông vui mừng xác nhận loan báo của phát ngôn nhân của Vatican cho hay, Đức Giáo Hoàng Francis sẽ đến Cuba vào tháng Chín tới đây. Vatican không xác nhận thời gian Đức Giáo Hoàng lưu lại Cuba mà chỉ nói rằng Francis chấp nhận lời mời của chính phủ Cuba và Giáo hội Cuba.

Đây là chuyến đi thăm Cuba đầu tiên của Đức Giáo Hoàng người Argentina. Cả hai vị tiền nhiệm của ngài là John Paul II và Benedict XVI đều đã đến thăm đảo quốc và gặp lãnh tụ Fidel Castro. Ngoại trưởng Cuba, Rodriguez Parrilla ca ngợi thông điệp của Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi chống đói nghèo. Trong một cuộc họp báo trước đó, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu nói rằng, Liên Âu và Cuba đã đồng ý thiết lập một cuộc đối thoại nói về nhân quyền tại Brussels vào tháng Sáu.

Đây là cuộc họp diễn ra đồng thời với các cuộc hội đàm về thương mại và đầu tư mà cả hai phía đã đề nghị. Cuba từng là một điểm trọng tâm của các nhà ngoại giao Vatican kể từ khi Fidel Castro nắm quyền kiểm soát đất nước từ năm 1959, giới hạn hoạt động của nhà thờ trước đó đã có một nền tảng hoạt động vững vàng. Vatican đã nhiều lần phản đối Hoa Kỳ cấm vận Cuba trong nhiều thập niên qua, nên được sự tin cậy của đảo quốc này, và trở thành người trung gian ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Cuba. (Song Châu)

Loading...