01/04/2018 | 2

Đức Giáo Hoàng rửa tội cho một di dân anh hùng nhân lễ Phục Sinh

Đức Giáo Hoàng rửa tội cho một di dân anh hùng nhân lễ Phục Sinh

Vatican City. (Reuters)- Hôm qua 31/03, Đức Giáo Hoàng Francis đã chủ toạ thánh lễ mừng Phục Sinh, rửa tội cho 8 người, trong đó có một di dân Nigeria không có giấy tờ hợp lệ, người được coi là một anh hùng, vì đã tước cái rựa của một người Italy dùng làm vũ khí để cướp.

Lễ rửa tội diễn ra trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, đêm trước lễ Phục Sinh quy tụ khoảng 10,000 người tham dự tại thánh đường Basilica. Ngôi nhà thờ lớn nhất ở Christendom tắt hết đèn để cả không gian chìm vào bóng tối trong giây lát, trước khi bật sáng trở lại, dấu hiệu theo Thánh Kinh nói rằng chúa Jesus đã sống lại. Năm nay, trong số những người được ngài ban phép rửa tội có John Ogah, 31 tuổi, hồi năm ngoái được báo chí Italy gọi là một di dân anh hùng và trở thành biểu tượng của lòng can đảm và là một công dân mẫu mực. Ogah là người hành khất ở bên ngoài một siêu thị ở một khu phố ở Rome, nơi có nhiều di dân sinh sống từ tháng 9 qua. Ông đã chặn đường một người Italy 37 tuổi toan bỏ chạy sau khi dùng rựa để uy hiếp cướp của người khách 400 euro. Ogah quốc tịch Nigeria không được phép lưu trú ở Italy đã giữ chặt kẻ cướp để chờ cảnh sát đến rồi giao lại. Ông đã rời khỏi nơi xảy ra vụ cướp, vì sợ bị phát giác không có giấy tờ hợp lệ.

Theo nhật báo La Repubblica, cảnh sát đã dùng các đoạn băng video của máy giám sát ghi hình để lần theo dấu vết của Ogah và tặng ông giấy phép cư trú tại Italy. Ogah trở thành người giữ kho của một tổ chức từ thiện.

Đức Giáo Hoàng Francis từng coi việc bảo vệ di dân là phần chính yếu trong nhiệm kỳ của Ngài. (Song Châu)