19/01/2018 | 1

Đức Giáo Hoàng rời Chile, bắt đầu chuyến tông du Peru

Đức Giáo Hoàng rời Chile, bắt đầu chuyến tông du Peru

Reuters- Đức giáo hoàng đã rời khỏi Chile vào ngày Thứ Năm 18/01 sau chuyến tông du ngắn ngủi, để bắt đầu chuyến tông du Peru.

Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski kêu gọi vị Giáo Hoàng giúp đưa đất nước trở lại đúng hướng, sau khi một cuộc khủng hoảng chính trị gần như đã khiến ông mất chức vụ từ một tháng trước.

Trong chuyến tông du Chile, Đức Giáo hoàng đã thúc giục các quốc gia nên chào đón dân tị nạn, những người đã phải sống trong nghèo đói, bất công và bóc lột trong suốt cuộc đời. Ngài cũng cho biết việc bảo vệ những người nhập cư và tị nạn là mục tiêu chính trong suốt 5 năm nhiệm kỳ của Ngài.

Trên đường ra phi trường, một tai nạn nhỏ đã xảy ra do chiếc xe popemobile chở Đức Giáo hoàng gây ra đã làm hoảng sợ một con ngựa tuần tra, khiến một nữ cảnh sát bị té khỏi lưng ngựa. Đức Giáo hoàng đã bước xuống xe và chờ đợi vài phút, nói chuyện với nữ cảnh sát, cho đến khi một xe cứu thương đến đưa cô đi. Rất may, theo các quan chức cho biết, cô ấy không bị thương nặng.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet cũng đã ra phi trường để chào tạm biệt và gửi lời cảm ơn đến Đức Giáo Hoàng vì những hành động ý nghĩa của Ngài. Sau khi Đức Giáo Hoàng hạ cánh tại thủ đô Lima của Peru, Ngài được chào đón bởi hàng chục ngàn tín đồ đầy nhiệt huyết trên khắp đường phố thủ đô.

Tuy nhiên, trước khi Ngài đến đây, những kẻ phá hoại đã đốt cửa nhà thờ ở phía nam thành phố Arequipa. Bức tượng Chúa Jesus cũng bị cháy cách đây một tuần, nhưng chính phủ Peru giải thích rằng đây là hậu quả của sự cố chập điện. Vào tuần này, chính phủ Peru cảnh báo rằng bất cứ người biểu tình bất hợp pháp nào đều sẽ bị bắt giữ. Đức Giáo hoàng Francis sẽ đến hai thành phố khác của Peru và cử hành Thánh Lễ tại Lima vào Chủ Nhật, dự kiến sẽ có hơn 1 triệu dân ​​tham dự. (Song Châu)