17/05/2015 | 0

Đức Giáo Hoàng phong thánh 2 vị nữ tu

Đức Giáo Hoàng phong thánh 2 vị nữ tu

Vatican, Ý. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 17 tháng Năm, Đức Giáo Hoàng Francis đã phong thánh hai vị nữ tu Palestine trong một buổi lễ diễn ra tại công trường Saint Peter, chỉ vài ngày sau khi Vatican chính thức công nhận nhà nước Palestine.

Vatican không trực tiếp thông báo với nhà nước Palestine việc phong thánh hai vị nữ tu là Marie-Alphonsine Danil Ghattas, người sáng lập dòng Mân Côi tại Jerusalem; và Maryam Baouardy, người sáng lập tu viện Carmelite ở Bethlehem. Tuy nhiên, tại buổi lễ có sự hiện diện của tổng thống Mahmoud Abbas và đoàn đại diện các giáo sĩ cao cấp gồm vị giáo trưởng vùng Latin của Jerusalem là Fouad Twal, Vatican đã nhấn mạnh đến khuynh hướng lâu dài của Đức Giáo Hoàng Francis là trợ giúp các cộng đồng Thiên Chúa giáo ở Trung Đông ngày thêm vững mạnh. Công trường Saint Peter công bố chân dung của hai vị nữ tu người Palestine và hai nữ tu khác mới được phong thánh là một người Pháp là Jeanne-Emilie de Villeneuve và một người Italy là Maria Cristina.

Giáo trưởng Twal nói rằng Ghattas và Baouardy đi tu lúc còn trong tuổi thiếu niên vào cuối thập niên 1800s và qua đời hồi năm 1927 và năm 1878 là tấm gương đáng kính trọng cho người Ky tô giáo, Hồi giáo và cả người Do Thái giáo. Ông nói: “Nữ tu Mariam Baouardy nghèo và thất học, nhưng giải thích lý thuyết thần học rất rõ ràng. Bà cũng là người thân thiện đối với thế giới Hồi giáo.” Cũng vậy, vị nữ tu Marie Alphonsine Danil Ghattas am hiểu rõ ràng chức trách làm lan toả tình yêu của Thiên chúa đối với các tông đồ và làm chứng nhân cho sự ôn hoà và đoàn kết.

Hôm thứ Bảy 16 tháng Năm, Đức Giáo Hoàng đã gặp riêng Abbas và gọi ông là “thiên thần của hoà bình” và thúc giục cố gắng tái lập nỗ lực mưu cầu hoà bình với Israel. (Song Châu)