18/02/2016 | 0

Đức Giáo Hoàng: “Ông Trump không phải là người Thiên Chúa Giáo”

Đức Giáo Hoàng: “Ông Trump không phải là người Thiên Chúa Giáo”

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Trong lúc trở về Rome từ Mexico, Đức Giáo hoàng Francis nói rằng: “Ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng Hòa Donald Trump không phải là một người Thiên Chúa giáo.

Một người chỉ nghĩ tới việc xây các bức tường, không nghĩ tới việc xây những cây cầu không phải là một người Thiên Chúa Giáo.” Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng nói rằng Ngài không khuyến cáo người Công Giáo Hoa Kỳ không bỏ phiếu hay bỏ phiếu cho ông Trump. Trong cuộc đàm thoại tự do với phóng viên trên phi cơ, Đức Giáo hoàng đã trả lời những câu hỏi liên quan tới ông Trump, những lời tuyên bố nếu thắng cử, trở thành Tổng thống Hoa Kỳ, ông ta sẽ xây bức tường thành giữa biên giới Hoa Kỳ và Mexico.

Ngày hôm qua, rao giảng tại thành phố Ciudad Juarez của Mexico, Đức Giáo Hoàng Francis chỉ trích các chính sách di dân đã làm cho người di dân phải trốn tránh, lọt vào tay bọn băng đảng ma túy hay bọn buôn người. Khoảng 200,000 người đã tập trung nghe Đức Giáo hoàng rao giảng tại quãng trường trông xuống sông Rio Grande phân chia Hoa Kỳ và Mexico. Đây là nơi gần nhất Ngài tới biên giới Hoa Kỳ trong thời gian viếng thăm Mexico 6 ngày. Qua bài giảng, Đức Giáo Hoàng đã nói rằng: “Tại Ciudad Juarez này, cũng như ở các vùng biên giới khác, có hàng ngàn người di dân từ Trung Mỹ và từ các nước khác tập trung, và không biết bao nhiêu người Mexico cũng tìm cách qua bên kia biên giới. Một cuộc hành trình đầy khủng khiếp, bị biến thành nô lệ, bị bắt cóc, bị bóc lột, tống tiền.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo trong những năm gần đây đã gia tăng sự di cư của hàng ngàn người bằng tàu lửa, đi trên xa lộ, hay đi bộ qua hàng trăm cây số đường núi, sa mạc.” Ngay sau khi lời tuyên bố của Đức Giáo hoàng được phổ biến, ông Trump đã viết trên trang Facebook của ông ta rằng: “ Nếu và khi nào IS tấn công Vatican, Đức Giáo hoàng chỉ có sự mong muốn duy nhất và cầu nguyện cho ông ta trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.” (Hồng Tú)