14/03/2015 | 0

Đức giáo hoàng nói Mexico đang bị trừng phạt

Đức giáo hoàng nói Mexico đang bị trừng phạt

Tin Vatican. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng, quỷ dữ đang trừng phạt đất nước Mexico bằng cách tạo ra hàng loạt vụ bạo động của các băng đảng tội phạm hình sự.

Đức Giáo Hoàng tuyên bố như trên chỉ vài tuần lễ sau khi chính phủ Mexico chỉ trích Đức Giáo Hoàng đã bôi nhọ một quốc gia, khi nói rằng Mexico là vùng đất nuôi dưỡng các băng nhóm gây tội ác. Đức Giáo Hoàng, 78 tuổi tuyên bố như trên khi được đài truyền hình Mexico phỏng vấn cuối ngày thứ Năm 12 tháng Ba, trong cuộc thảo luận về vụ 43 sinh viên Mexico nghi bị thảm sát hồi năm rồi. Mexico là quốc gia có đông dân số theo Thiên Chúa giáo đã bị tàn phá vì bạo lực ma tuý hơn một thập niên qua. Hơn 100,000 người bị giết trong các cuộc đụng độ giữa các băng đảng ma tuý với nhau, và trong các cuộc xung đột giữa họ với lực lượng an ninh suốt 8 năm qua.

Đức Giáo Hoàng nói rằng, chính phủ Mexico phải nhận lỗi, và tất cả mọi người dân cũng có lỗi về phần mình, vì đã không nhận lấy trách nhiệm giải quyết tình trạng đau khổ kéo dài bởi tệ nạn ma tuý. Hồi tháng rồi, một cuộc tranh cãi bùng phát sau khi có ai đó gửi một bức thư điện tử của Đức Giáo Hoàng, nói rằng ngài lo lắng về tình trạng “Mexico hoá” tại Argentina vì tình trạng bạo động của băng đảng buôn lậu ma tuý lan tràn. Mexico đã lập tức gửi một bức thư phản đối Vatican, cho rằng Đức Giáo Hoàng không nên xúc phạm một quốc gia.

Đức Giáo Hoàng Francis nói trong cuộc phỏng vấn rằng, thời gian trị vì của ngài ngắn ngủi và ngài sẵn sàng từ chức cũng như người tiền nhiệm của ngài trước đây, hơn là nắm lấy quyền lực trọn đời. Hôm thứ Sáu 13 tháng Ba, Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài tiên đoán nhiệm kỳ của mình chỉ kéo dài từ 4 đến 5 năm, và cũng có thể từ 2 đến 3 năm, trong khi 2 năm đã trôi qua rồi. (Song Châu)