17/12/2016 | 1

Đức Giáo Hoàng mừng sinh nhật thứ 80

Đức Giáo Hoàng mừng sinh nhật thứ 80

Vatican. (Reuters) – Hôm nay 17 tháng 12, Đức Giáo hoàng Francis mừng sinh nhật lần thứ 80 của ông, bằng cách chủ trì một buổi thánh lễ long trọng cùng với 60 vị Hồng Y.

Thánh lễ được tổ chức ở nhà nguyện Pauline Chapel, bên trong cung điện Apostolic tại thành phố Vatican. Trước khi thánh lễ bắt đầu, Đức Giáo hoàng Francis được Đức Hồng y Domenico Calcagno thay mặt tất cả các vị hồng y, chúc mừng ông một sinh nhật thật hạnh phúc. Sau khi thánh lễ kết thúc, Đức Giáo hoàng muốn nhân dịp này để nói về tuổi già, gọi 2 chữ tuổi-già là một từ nghe rất xấu xí và đáng sợ. Ông thú nhận trong vài ngày gần đây, 2 chữ tuổi-già cứ vang lên trong đầu ông, nhắc ông nhớ rằng giờ đây ông chỉ là một cụ già lụm khụm, điều đó khiến ông sợ hãi. Sau đó Đức Giáo hoàng yêu cầu tất cả các vị hồng y cùng ông cầu nguyện cho tuổi già. Ông nói tuổi già mang lại sự yên tĩnh, đậm chất tôn giáo nhưng cũng đầy hiệu quả. Ông cầu xin tuổi già của ông cũng được như thế.

Reuters cho biết Tòa thánh Vatican tạo ra 7 địa chỉ email để mọi người trên toàn thế giới có thể gởi email chúc mừng sinh nhật Đức Giáo hoàng Francis trong ngày hôm nay. Người gởi có thể sử dụng tiếng Argentina lẫn tiếng Latinh, gởi về địa chỉ papafranciscus80@vatican.va. Ngoài ra, những người khác có thể sử dụng tiếng Ý, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Đức và Ba Lan, cũng như dùng hashtag #Pontifex80 trên các trang mạng xã hội. (Mai Đức)