02/12/2020 | 0

Đức Giáo Hoàng lên án vụ thảm sát nông dân Nigeria

Đức Giáo Hoàng lên án vụ thảm sát nông dân Nigeria

Ảnh: Reuters

Tin Vatican City – Theo bản tin từ Reuters, Đức Giáo Hoàng Francis vào thứ Tư, 2 tháng 12, đã lên án vụ phiến quân Hồi giáo thảm sát nông dân và dân làng ở vùng đông bắc Nigeria, gọi đây là một vụ khủng bố núp bóng dưới danh nghĩa Thượng Đế. Tuyên bố của Đức Giáo Hoàng được đưa ra trong bài nói chuyện hàng tuần của ngài với công chúng, được truyền hình từ thư viện tại Vatican.

Đức Giáo Hoàng nói, Ngài muốn cầu nguyện cho Nigeria, nơi một lần nữa lại phải chứng kiến vụ thảm sát đẫm máu gây ra bởi những kẻ khủng bố. Vụ tấn công tại Nigeria bắt đầu vào sáng thứ Bảy vừa qua, tại làng Zabarmari, nơi khoảng 30 người đàn ông đã bị chặt đầu. Các phiến quân ngồi trên xe máy sau đó đã xả súng vào những nông dân đang làm việc trên ruộng lúa, ở vùng ngoại ô thủ phủ Maiduguri của tiểu bang Borno.

Liên Hiệp Quốc ước tính ít nhất 110 người đã bị giết hại trên khắp khu vực Jere ở tiểu bang Borno của Nigeria. Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Trong quá khứ, các vụ thảm sát kiểu này thường được thực hiện bởi nhóm Boko Haram hay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo chi nhánh Tây Phi. Hiện tại, hai tổ chức Hồi giáo cực đoan này vẫn còn hoạt động mạnh trong khu vực.

Ít nhất 36,000 người đã bị giết hại và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, kể từ khi nhóm Boko Haram nổi loạn tại vùng đông bắc Nigeria vào năm 2009. Bạo động cho đến nay đã lan rộng xuyên biên giới, sang các quốc gia Cameroon, Chad, và Niger.   (BBT)