18/04/2015 | 0

Đức giáo hoàng lần đầu tiếp TT Italy

Đức giáo hoàng lần đầu tiếp TT Italy

Tin Vatican. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 18 tháng Tư, tổng thống Italy, Sergio Mattarella vừa được bầu trong cuộc bỏ phiếu hai tháng trước đây, đã tham dự cuộc họp với Đức Giáo Hoàng Francis tại Vatican.

Sergio Mattarella là người bản xứ đầu tiên của Sicily trở thành tổng thống Italy, đã được giám mục Georg Ganswein tiếp đón tại Vatican. Ông nổi tiếng là một cựu giáo sư luật hiến pháp thẳng thắn, đã bắt đầu sự nghiệp chính trị sau khi người anh ruột là Piersanti bị ma-phia Sicily bắn chết hồi năm 1980. Sicily cũng như các vùng khác của nước Ý, hiện là điểm đến của hàng ngàn di dân. Vấn đề này đã được Đức Giáo Hoàng đề cập khi tiếp các đoàn đại diện Italy đến thăm, kêu gọi Liên Âu và cộng đồng quốc tế phải tăng cường hoạt động. Thời tiết thuận lợi ở vùng biển hiện nay là nguyên nhân khiến người vượt biển ra khơi nhiều hơn để tìm đến châu Âu, và hồi tuần qua, thêm 13,000 di dân được giải cứu.

Italy đang lâm vào tình trạng khó khăn về tài chính, buộc phải dẹp bỏ chương trình giải cứu người tị nạn mang tên Mare Nostrum từ năm rồi và kêu gọi sự yểm trợ của Liên Âu. Mare Nostrum được thay thế bằng các chiến dịch giải cứu được gọi là Triton, bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích vì ngân quỹ cho chiến dịch này quá ít. Hôm thứ Sáu 17 tháng Tư, các ngoại trưởng Pháp, Đức, Slovakia, Italy đã cùng kêu gọi tìm kiếm giải pháp chung cho Liên Âu về vấn đề này. Hôm thứ Bảy 18 tháng Tư, thêm 90 di dân nữa được cứu trên biển đã đến cảng Palermo của Sicily. Tất cả đều là người Somalia, gồm 19 phụ nữ, trong đó có một người đang mang thai, và 3 trẻ em. (SongChâu)