03/11/2021 | 27

Đức Giáo Hoàng khuyên thế giới nên ứng phó với biến đổi khí hậu như thể chống lại chiến tranh toàn cầu

Đức Giáo Hoàng khuyên thế giới nên ứng phó với biến đổi khí hậu như thể chống lại chiến tranh toàn cầu

Đức Giáo Hoàng Francis hôm thứ Ba (2 tháng 11) cho biết những thiệt hại từ biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 cũng giống như xung đột toàn cầu, vì vậy cần nhìn nhận và giải quyết vấn đề theo cách tương tự.

Trong thông điệp gửi tới hội nghị về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc, Đức Giáo Hoàng Francis viết rằng, các nước giàu đã gây ra “món nợ sinh thái” lớn cho các nước nghèo, khi sử dụng không cân đối các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi thế giới cùng hành động và đoàn kết “như sau Thế Chiến Thứ Hai”, cùng hợp tác vì lợi ích chung, đặc biệt là vì những quốc gia yếu thế nhất.

Theo Đức Giáo Hoàng Francis, các quốc gia có nhiều nguồn lực hơn nên dẫn đầu việc giảm thải carbon trong hoạt động kinh tế và sinh hoạt của người dân, đồng thời hỗ trợ nhiều hơn cho các quốc gia hứng chịu thiệt hại từ biến đổi khí hậu. Ngài thúc giục các nhà lãnh đạo rằng bây giờ là lúc phải hành động, khẩn cấp, can đảm đối mặt và có trách nhiệm.

Đức Giáo Hoàng cũng đề cập đến việc thế hệ trẻ trong những năm gần đây mạnh mẽ kêu gọi giới lãnh đạo hành động. Vì vậy giờ là lúc đưa ra quyết định để họ có thể hy vọng và tin tưởng vào tương lai.

Đức Giáo Hoàng 84 tuổi, người coi việc bảo vệ môi trường là nền tảng trong triều đại giáo hoàng của ngài, nhiều lần bày tỏ hy vọng sẽ tham dự COP26, nhưng hồi tháng 10, Vatican thông báo Đức Hồng Y Pietro Parolin, quốc vụ khanh Vatican, sẽ đứng đầu phái đoàn của tòa thánh tham gia COP26.