26/02/2014 | 0

Đức Giáo hoàng kêu gọi ngừng bạo động tại Venezuela

Đức Giáo hoàng kêu gọi ngừng bạo động tại Venezuela

Vatican City, Vatican. (Reuters)
Đức Giáo hoàng Francis hôm thứ tư 26/2 kêu gọi ngừng bạo động tại Venezuela khi Ngài phát biểu trước hàng chục ngàn người trong bài diễn văn hàng tuần ở Vatican.
Các cuộc biểu tình tại Venezuela từ hồi đầu tháng qua đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng. Các sinh viên đòi tổng thống Nicolas Maduro từ chức vì tỉ lệ tội ác dâng cao khắp nước cùng với tỉ lệ lạm phát và sự thiếu hụt nhu yếu phẩm như sữa và bột mì.
Đức Giáo hoàng nói Ngài hy vọng bạo động sẽ ngừng để tất cả người dân Venezuela tiến hành các cuộc hòa giải thông qua đối thoại và tha thứ cho nhau, tôn trọng sự thật và công lý và sẵn sàng đối đầu với nhiều vấn đề đặt ra. Ngài cũng nói muốn đất nước này trở lại hòa bình và yên tĩnh.
Cuộc khủng hoảng xảy ra tại Venezuela dẫn tới vụ bắt giữ 500 người và làm khoảng 150 người bị thương trong hai tuần qua. Tổng thống Hoa Kỳ Obama đã phủ nhận vai trò liên quan đến tình hình bất ổn tại đây. Các vụ xô xát diễn ra gần đây, trong đó có vụ nổ súng tại cuộc biểu tình của sinh viên ở thủ đô Caracas của Venezuela khiến một nhà hoạt động ủng hộ chính phủ và một sinh viên thiệt mạng. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro liền sau đó xuất hiện trên đài truyền hình lên án bạo lực và kêu gọi bình tĩnh.
Các cuộc biểu tình của sinh viên phản đối việc bắt giữ một số sinh viên nhân ngày kỷ niệm 200 năm Thắng Lợi, và còn được coi là ngày Thanh niên Venezuela. – S. Châu