09/04/2016 | 0

Đức Giáo Hoàng kêu gọi Mexico từ bi hơn

Đức Giáo Hoàng kêu gọi Mexico từ bi hơn

Mexico, Mexico. (Reuters) – Giáo dân Mexico có những phản ứng khác nhau sau khi Đức Giáo hoàng Francis kêu gọi Giáo Hội bớt khắt khe và từ bi hơn với cảnh đời không hoàn hảo.

Ông muốn nhìn thấy Giáo Hội cho phép người ly hôn được quay lại nhà thờ, cũng như tôn trọng hơn với người đồng tính. Trong bản luận thuyết The Joy of Love dài 260 trang, Đức Giáo hoàng Francis dẫn lời Mục sư Martin Luther King, thi sĩ Argentina Jorge Luis Borges và thậm chí bộ phim Đan Mạch Babette’s Feast, để lập luận cho một Giáo Hội đầy từ bi và yêu thương. Trọng tâm trong bản luận thuyết là kêu gọi một sự thay đổi đối với các Giáo Hội. Họ nên tiếp nhận lại các giáo dân ly hôn và tái hôn.

Đức Giáo hoàng cũng tuyên bố người đồng tính nên được tôn trọng. Ông viết rằng các cặp hôn nhân đồng tính có những mặt tích cực riêng, mặc dù vẫn khẳng định hôn nhân đồng tính không được xem xét trên nền tảng tương tự như hôn nhân dị tính.

Theo giáo sư thần học Fray Julian Cruzalta, ý kiến ​​gần đây của Đức Giáo hoàng Francis là bước đầu tiên hướng tới sự thay đổi cuối cùng, trong học thuyết của Giáo Hội về ly dị và đồng tính. Trên thực tế, nhiều giáo dân bảo thủ cho biết họ không đồng ý với Đức Giáo hoàng. Họ không chấp nhận hôn nhân đồng tính và không nghĩ rằng những người này được phép bước chân vào Tòa thánh Vatican. (Mai Đức)