28/10/2017 | 0

Đức Giáo Hoàng kêu gọi Liên Âu tìm lại đoàn kết nếu muốn có tương lai

Đức Giáo Hoàng kêu gọi Liên Âu tìm lại đoàn kết nếu muốn có tương lai

Vatican. (Reuters) – Trong bài nói chuyện về Âu Châu vào ngày hôm nay 28/10, Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi Liên Âu hồi phục ý tưởng trở thành một cộng đồng duy nhất nếu muốn tương lai thịnh vượng và công bằng cho tất cả mọi người.

Đức Giáo Hoàng nói chuyện tại cuối hội nghị 2 ngày tại Vatican, mang tên Nghĩ Lại Âu Châu. Hàng chục người tham dự, trong đó có chủ tịch Nghị Viện Âu Châu Antonio Tajani, phó chủ tịch Ủy Ban Âu Châu Frans Timmermans và các nhà lãnh đạo tôn giáo. Mặc dù Đức Giáo Hoàn không nhắc cụ thể tới tình hình tại Catalan, nơi các nhà lãnh đạo khu vực vừa tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, hoặc Anh Quốc quyết định rời Liên Âu, ngài thường xuyên nói về tình liên đới, tình đồng đội và hy sinh cho nhau.

Trong bài nói chuyện dài, Đức Giáo Hoàng Francis cảnh báo chống lại mối nguy hiểm mà Âu Châu phải đối mặt, do các đảng dân túy chống di dân. Trong cuộc bầu cử ở Đức vào tháng 9,  Đảng Giải Pháp Thay Thế Cho Đức giành được gần 13% số phiếu bầu, trở thành đảng lớn thứ ba, và là đảng cực hữu đầu tiên giành được ghế trong hơn nửa thế kỷ qua.

Vị Đức Giáo Hoàng gốc Mỹ Latin đầu tiên trong lịch sử nói rằng chính trường bị lạc lối, thường xuyên trở thành một diễn đàn cho các cuộc đụng độ giữa các lực lượng đối lập. Đức Giáo Hoàng gọi người nhập cư được chào đón tới Âu Châu là nguồn tài nguyên phong phú, thay vì bị coi là một mối đe dọa. (Nguyên Trân)