23/08/2015 | 2

Đức Giáo Hoàng kêu gọi hoà bình tại Ukraine

Đức Giáo Hoàng kêu gọi hoà bình tại Ukraine

Tin Vatican. (Reuters) – Ngày Chủ nhật 23 tháng Tám, Đức Giáo Hoàng nói rằng Ngài đang theo dõi mọi diễn biến tại miền đông Ukraine với nỗi lo nặng trĩu và kêu gọi giới chức thẩm quyền cũng như các chính quyền địa phương tôn trọng những thành tựu hoà bình đã cam kết trong vùng.

Đọc diễn văn trước một đám đông tề tựu tại Công trường Thánh Peter trong buổi cầu nguyện hàng tuần, Đức Giáo Hoàng giục các tổ chức và các cá nhân đáp ứng yêu cầu nhân đạo khẩn cấp tại nước này. Nguồn tin này nói rằng, hơn 6,500 người trong đó có hàng trăm thường dân bị giết trong cuộc xung đột. Lực lượng ly khai thân Nga đã đứng lên cầm vũ khí tại miền đông Ukraine sau khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng Ba năm 2014 để trả đũa vụ lật đổ tổng thống được Moscow hậu thuẫn trong một cuộc biểu tình trên đường phố Kiev trước đó một tháng. Cả hai phe đã rút một số lượng vũ khí hạng nặng khỏi mặt trận xung đột theo hiệp ước Minsk, nhưng các vụ đụng độ riêng lẽ vẫn còn diễn ra làm chết người đều đặn mỗi ngày.

Theo phát ngôn nhân của quân đội Kiev, một binh sĩ Ukraine bị thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong 24 tiếng đồng hồ qua trong cuộc chiến ở phía tây thành phố Donetsk do quân ly khai chiếm giữ. Cả hai phe thường xuyên đổ trách nhiệm cho nhau trong các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn. Kiev và các chính phủ Tây phương đã áp đặt lệnh cấm vận nước Nga, nói rằng có chứng cứ cho thấy, người Nga có liên can đến cuộc chiến của quân ly khai. Moscow bác bỏ việc họ đưa người vào tham gia cuộc chiến tại miền đông Ukraine. (Song Châu)