28/02/2016 | 0

Đức Giáo Hoàng kêu gọi giúp người tị nạn Syria

Đức Giáo Hoàng kêu gọi giúp người tị nạn Syria

Vatican. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis hôm nay kêu gọi mọi người đồng lòng cứu giúp những người lánh nạn chiến tranh và đói nghèo đã đặt chân đến Liên Âu, trong khi việc san sẻ gánh nặng vì sự xuất hiện của họ đang là vấn đề gây tranh cãi.

Chủ toạ buổi lễ cầu nguyện hàng tuần tại cửa sổ căn phòng của mình nhìn xuống Công trường St. Peter ở Vatican, Đức Giáo Hoàng Francis mô tả nỗi thống khổ của di dân tại vùng biên giới Hoa Kỳ và Mexico hồi đầu tháng này, cho rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng di dân đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các quốc gia toàn cầu. Đức Giáo Hoàng cũng đồng thời hoan nghênh thoả thuận ngừng bắn tại Syria, nơi xảy ra cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua làm thiệt mạng hơn 250,000 người và khiến 11 triệu người lang thang không nhà, và đã phải đổ xô đi tìm kiếm con đường tị nạn. Nguồn tin này cũng nói rằng Hy Lạp hiện đang tràn ngập người tị nạn và di dân kể từ khi các quốc gia vùng Balkan đóng cửa biên giới và Áo hạn chế việc nhập cảnh hàng trăm ngàn người tị nạn muốn sang Liên Âu.

Cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất Liên Âu kể từ Thế chiến thứ hai đã bước sang năm thứ hai. Đức Giáo Hoàng cho biết, ngài tiếp tục cầu nguyện cho nạn nhân cơn bão Winston ở Fiji, thuộc nam bán cầu đang bị thiệt hại nặng nề. Nhiều cộng đồng ở đây đến nay vẫn chưa có nước để sử dụng, và có thể mất nhiều tuần lễ nữa trước khi nguồn cung cấp điện được khôi phục. (Song Châu)