09/08/2015 | 1

Đức Giáo Hoàng kêu gọi chống chiến tranh

Đức Giáo Hoàng kêu gọi chống chiến tranh

Vatican. (Reuters) – Ngày Chủ nhật 9 tháng Tám, Đức Giáo Hoàng Francis đã đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 ngày hai quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima và Nagasaki, bằng lời kêu gọi chống chiến tranh một cách mạnh mẽ và quyết liệt trong khi bày tỏ mối lo ngại về các vụ bạo động đang diễn ra tại El Salvador.

Sáng Chủ nhật, đám đông người tụ tập tại công trường St Peter để tham dự buổi cầu nguyện hàng tuần do Đức Giáo Hoàng chủ toạ. Ngài vẫy chào đám đông khi mở bức rèm cửa sổ nhìn xuống công trường và đón nhận tiếng hoan hô đón chào nồng nhiệt của cử toạ khi nhìn thấy Đức Giáo Hoàng. Ngài nói rằng, vào ngày 6 và 9 tháng Tám năm 1945, tức đã 70 năm trôi qua, hai quả bom nguyên tử khủng khiếp đã trút xuống Hiroshima và Nagasaki. Nhiều năm sau đó, sự kiện bi thảm này vẫn tiếp tục khuấy động sự khiếp sợ trong lòng người. Sự kiện này còn trở thành biểu tượng sức mạnh của sự tàn phá con người, do con người gây ra, bằng sự tiến bộ kỹ thuật và khoa học, và cũng là lời cảnh cáo muôn đời đối với nhân loại, rằng cần vĩnh viễn chấm dứt vũ khí nguyên tử và các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Đức Giáo Hoàng kêu gọi mọi người cầu nguyện và thúc đẩy mọi hoạt động vì hoà bình, làm lan tràn ý thức đạo đức về tình anh em khắp thế giới nhân kỷ niệm sự kiện bi thảm tại Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản 70 năm về trước. Ngài cho biết, đang theo dõi tin tức từ El Salvado, quốc gia đang lâm vào tình trạng đói kém trong cuộc khủng hoảng kinh tế và trong khi bạo động tiếp tục lan tràn. (Song Châu)