16/03/2016 | 0

Đức Giáo Hoàng kêu gọi các nước mở lòng với người tỵ nạn

Đức Giáo Hoàng kêu gọi các nước mở lòng với người tỵ nạn

Vatican. (Reuters) – Hôm nay, Đức Giáo hoàng Francis đã kêu gọi các nước mở rộng con tim và mở cửa cho người di dân đang đau khổ chờ đợi ở biên giới trong mưa gió lạnh lẽo, cảm thấy giống như những kẻ lưu đày bị Chúa Trời từ bỏ.

Trên 1.1 triệu di dân chạy tránh chiến tranh, khổ sở ở Trung Đông, Bắc Phi và nhiều nước khác đã tới Liên Âu trong năm 2015, làm cho các nước nằm trên con đường di dân xuyên qua vùng Balkan đóng cửa biên giới, hàng chục ngàn di dân đang bị kẹt tại Hy Lạp. Đức Giáo hoàng đã nói với hàng ngàn người hành hương tại quãng trường Thánh Peter rằng: “Bao nhiêu huynh đệ chúng ta đang sống trong tình trạng lưu đày đầy bi kịch, trong mắt họ vẫn còn những ngôi nhà bị tàn phá. Người di dân đang đau khổ, trong đó có đau khổ mất người thân, đang sống trên đồng trống, không có đủ thực phẩm, không thể qua biên giới..” Hai nhà nguyện nhỏ bên trong bức tường Vatican đang nuôi 2 gia đình tỵ nạn, trong đó có một gia đình người Syria. Macedonia đã chở 1,500 di dân trở lại Hy Lạp sau khi họ vượt hàng rào và vượt sông qua biên giới trong đầu tuần này.

Nỗ lực của Liên Âu để kết thúc một bản hiệp định với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chận di dân vượt biển qua Hy Lạp đã đổ vỡ trong ngày hôm qua, 15 tháng 3, khi Cyprus tuyên bố không chấp nhận hiệp định, ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ công nhận Cyprus là một quốc gia thống nhất. (Hồng Tú)