08/07/2015 | 3

Đức Giáo Hoàng kêu gọi bảo vệ người nghèo & môi sinh

Đức Giáo Hoàng kêu gọi bảo vệ người nghèo & môi sinh

Quito, Ecuador. (Reuters) – Các tín đồ Ky tô giáo đã đổ xô đến Công trường Saint Francis của thủ đô Quito, Ecuador trong ngày thứ Ba 7 tháng Bảy để nghe thông điệp của Đức Giáo Hoàng nói về công lý xã hội dựa trên sự bình đẳng, thay vì chỉ biết tới lợi ích kinh tế.

Trong ngày thứ Ba của chuyến đi thăm Ecuador, Đức Giáo Hoàng đã đọc nhiều bài diễn văn nối tiếp nhau, đề cập đến việc bảo vệ hành tinh, hiện nay không phải chỉ là sự chọn lựa mà là bổn phận của mọi người. Đức Giáo Hoàng Francis coi việc bảo vệ người nghèo là vấn đề chủ chốt của giáo hội, và đặt ra vấn đề chính trị đầy tế nhị khi cho rằng liệu thiên nhiên có phải là sở hữu của tư nhân hay không. Ngài nói: “Sản phẩm của quả địa cầu dành cho tất cả mọi người, và nhiều người phô trương tài sản của họ, mà không biết rằng đó là món nợ đối với xã hội.” Đức Giáo Hoàng cũng nhấn mạnh rằng việc khai thác tài nguyên thiên nhiên tại Ecuador không thể được coi là lợi ích ngắn hạn. Đức Giáo Hoàng đã chọn Ecuador làm điểm đến đầu tiên để phổ biến thông điệp đầu tiên của ngài về vấn đề môi sinh, vì Ecudor là quốc gia lệ thuộc nặng nề vào dầu hoả và khai thác mỏ, mặc dù có nhiều khu sinh thái lớn nhất thế giới, như quần đảo Galapagos mà Charles Darwin đã dựa vào đó để nói về thuyết tiến hoá.

Đức Giáo Hoàng nói rằng, ngài muốn thông điệp của ngài tác động đến hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về sự biến đổi khí hậu sẽ diễn ra tại Paris vào tháng Mười Hai tới. (Song Châu)