13/07/2015 | 2

Đức Giáo Hoàng kết thúc chuyến thăm Nam Mỹ

Đức Giáo Hoàng kết thúc chuyến thăm Nam Mỹ

Asuncion, Paraguay. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng đã trở về Rome vào ngày Chủ nhật 12 tháng Bảy, kết thúc chuyến đi thăm 3 quốc gia Nam Mỹ.

Ngài đã lên tiếng chỉ trích khiếm khuyết của chế độ tư bản và kêu gọi tranh đấu cho quyền lợi của người nghèo, cũng như cảnh cáo về nguy cơ phá huỷ địa cầu. Trong một bài diễn văn đầy xúc động, Đức Giáo Hoàng người Argentina đã thúc đẩy tầng lớp người nghèo hãy thay đổi trật tự kinh tế thế giới và tự cởi trói khỏi áp lực của đồng tiền không khác gì quỷ dữ. Đầu giờ sáng Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng đã nghe kể lại câu chuyện của người dân sống trong những khu ổ chuột tồi tàn, ngập nước đã bị cưỡng bức phải rời khỏi đồng ruộng và hiện không có chỗ nương thân trên các mảnh đất đô thị. Ngài kêu gọi họ đoàn kết để tranh đấu cho một cuộc sống và điều kiện làm việc tốt hơn.

Tại Bolivia ngày thứ Năm, Đức Giáo Hoàng kêu gọi người bị áp bức vùng dậy để thay đổi trật tự kinh tế thế giới, và kêu gọi được được làm việc cũng như sở hữu đất đai cho người nghèo. Ngày thứ Bảy, Ngài kêu gọi các chính khách và các nhà lãnh đạo kinh doanh không bị lệ thuộc mẩu hình kinh tế, và không nên đặt lợi nhuận và tiền bạc lên trên sự nhân bản.

Tháng Chín tới, Đức Giáo Hoàng sẽ đến Hoa Kỳ, mà Ngài cho là một điểm nóng cần thiết để kêu gọi bảo vệ môi trường, nay không còn là sự chọn lựa mà là bổn phận để bảo vệ hành tinh của loài người khỏi sự huỷ hoại. (Song Châu)