14/05/2017 | 1

Đức Giáo Hoàng hứa cởi mở khi gặp ông Trump tại cuộc họp đầu tiên ở Vatican

Đức Giáo Hoàng hứa cởi mở khi gặp ông Trump tại cuộc họp đầu tiên ở Vatican

Reuters- Hôm qua 13/05 Đức Giáo Hoàng Francis tuyên bố sẽ tỏ thái độ khách quan với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về nhiều vấn đề lâu nay bất đồng, như di dân và biến đổi khí hậu, trong cuộc gặp gỡ đầu tiên tại Vatican vào cuối tháng này.

Khi đang ngồi trên phi cơ từ Bồ Đào Nha trở về nước, Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài sẽ giữ thái độ niềm nỡ và cởi mở đối với Trump, khi lần đầu tiên nghe Trump nói về lập trường của mình tại cuộc họp diễn ra vào ngày 24 tháng 5 tới.

Trong cuộc họp báo ngày 18/2/2016, một phóng viên Reuters đã hỏi nhận định của Đức Giáo hoàng về lập trường của ông Trump về di dân và về dự tính xây bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ và Mexico, Đức Giáo Hoàng Francis trả lời: “Một người chỉ nghĩ đến việc xây tường rào, mà không muốn xây cầu nối, thì đó không phải là Kitô hữu. Đó không phải là Tin Mừng”.  Một tuần trước khi Đức Giáo Hoàng đưa ra nhận định trên, ông Trump đã công kích Đức Giáo Hoàng giống như một “con tốt” của chính phủ Mexico, và cho rằng ngài không hiểu về các vấn đề của Hoa Kỳ.  Hội đồng giám mục Hoa Kỳ cũng chỉ trích phê bình kế hoạch tị nạn và nhập cư của ông Trump.

Buổi viếng thăm Đức Giáo Hoàng là một phần của chuyến công du ngoại quốc lần đầu tiên của tổng thống Donald Trump.  Ông sẽ đến Saudi Arabia sau đó là Israel.  Ông sẽ gặp Đức Giáo Hoàng trước khi tham dự cuộc họp của khối NATO tại Brussels ngày 25/5.  Sau đó, tổng thống Trump sẽ đi dự hội nghị thượng đỉnh khối G7 tại đảo Sicily ngày 26, 27/5. (Song Châu)