20/08/2018 | 0

Đức Giáo Hoàng gửi tâm thư đến tín đồ Công Giáo về nạn lạm dụng tình dục

Đức Giáo Hoàng gửi tâm thư đến tín đồ Công Giáo về nạn lạm dụng tình dục

Ảnh: Reuters

Vatican – Trước tình trạng khủng hoảng lạm dụng tình dục ở một số nước, vào hôm Thứ Hai 20/8, Đức Giáo Hoàng Francis đã viết một bức thư chưa từng có tiền lệ cho tất cả các tín đồ Công giáo, yêu cầu mỗi người trong số họ giúp loại bỏ tệ nạn này, cũng như bảo đảm rằng sẽ không bao che cho bất kỳ ai.

Trong một lá thư mang tính cá nhân gửi đến “con dân của Đức Chúa Trời”, Đức Giáo Hoàng dường như đang kêu gọi mọi tín đồ Công giáo cùng nhau đương đầu với cuộc khủng hoảng này, và không để việc này chia rẽ Giáo Hội. Hiện nay, Giáo hội Công giáo ở Hoa Kỳ, Chile, Úc và Ireland – nơi Đức Giáo Hoàng ghé thăm trong hai ngày cuối tuần này – đều đang căng thẳng do các cuộc khủng hoảng liên quan đến nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Nhiều cuộc điều tra đã khiến người dân giảm mạnh niềm tin vào Giáo hội ở những quốc gia này và nhiều nơi khác.

Trong bức thư của ông, Đức Giáo Hoàng đã đề cập đến những đau khổ mà những trẻ em vị thành niên phải chịu đựng do bị lạm dụng tình dục bởi một “số lượng đáng kể các giáo sĩ và những người thánh hiến”.

Tòa thánh Vatican cho biết đây là lần đầu tiên một Đức Giáo Hoàng đã viết cho tất cả 1.2 tỷ người Công Giáo trên thế giới về nạn lạm dụng tình dục. Trước đây, những bức thư về các vụ bê bối lạm dụng tình dục đều được gửi đến các giám mục và tín hữu của từng quốc gia. (Mộc Miên)