31/12/2016 | 0

Đức Giáo Hoàng gởi đi thông điệp cuối năm nói về tình trạng thất nghiệp của giới trẻ

Đức Giáo Hoàng gởi đi thông điệp cuối năm nói về tình trạng thất nghiệp của giới trẻ

Vatican. (Reuters) – Trong thông điệp cuối năm đọc tại tòa thánh Vatican, Đức Giáo hoàng Francis kêu gọi lãnh đạo thế giới làm nhiều hơn để giải quyết tình trạng thất nghiệp của giới trẻ.

Ông cho rằng giới trẻ hiện nay đang bị lạc lõng và hụt hẫng, dẫn tới tuyệt vọng, di dân và thất nghiệp.

Tại buổi lễ cuối năm 2016 ở vương cung thánh đường Saint Peter, Đức Giáo hoàng – vừa mừng sinh nhật lần thứ 80 vào tuần trước – nói rằng chính phủ các nước phải mở cửa cho giới trẻ để họ có thể mơ ước và chiến đấu cho ước mơ của họ.

Báo chí Ý cho biết tỷ lệ giới trẻ bị thất nghiệp ở Ý hiện nay là 36% và được cho là cao nhất châu Âu. Còn theo tổ chức lao động quốc tế, gọi tắt là ILO, lục địa châu Phi được cho là nơi có dân số trẻ nhất thế giới, nhưng tỷ lệ thất nghiệp chỉ có tăng chứ không có giảm. Ở Bắc Phi, tỷ lệ thất nghiệp là 30%.

Đức Giáo hoàng nói rằng mọi người lên án giới trẻ vì họ không có chỗ đứng trong xã hội, nhưng chính mọi người đẩy giới trẻ ra ngoài lề xã hội, buộc họ phải từ bỏ đất nước vì họ không thể tìm được việc làm ngay tại quê hương.

Tình trạng nghèo đói và thiếu cơ hội khiến giới trẻ Phi châu tìm cách vượt biên vào châu Âu.

Trong năm 2016, có khoảng 5 ngàn thuyền nhân Bắc Phi bị chết đuối trước khi có thể tới được các nước ở châu Âu. Tuy nhiên vẫn có 181 ngàn người châu Phi may mắn khác, tới được nước Ý. Trong đó có 25 ngàn trẻ em không cha mẹ đi kèm. (Mai Đức)