11/06/2015 | 0

Đức Giáo Hoàng giục Putin vãn hồi hoà bình Ukraine

Đức Giáo Hoàng giục Putin vãn hồi hoà bình Ukraine

Vatican. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis ngày thứ Tư 10 tháng Sáu đã thúc giục tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết với chính mình về một “nỗ lực lớn lao và chân thành” giúp đạt tới hoà bình tại Ukraine.

Một thông báo được đưa ra sau cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo trong vòng 50 phút đồng hồ tại Vatican nói rằng, cả hai đều đã đồng ý về sự cần thiết tạo ra một không khí đối thoại và thúc đẩy thi hành hiệp định hoà bình Minsk đã được ký kết tại thủ đô Belarus hồi đầu năm nay. Vatican nói rằng, Đức Giáo Hoàng đã yêu cầu ông Putin quan tâm đến vấn đề chính yếu cần thiết là giải quyết tình hình nhân đạo tại Ukraine, cho phép các nhân viên cứu trợ đi vào các vùng xung đột, và giảm bớt sự căng thẳng trong vùng. Các nhà lãnh đạo của nhóm G7 tham dự cuộc họp tại Đức trong tuần lễ này, mà không có nước Nga vì hành động sáp nhập Crimea năm rồi, nói có thể tăng thêm các biện pháp cấm vận để trừng phạt nước Nga, nếu bạo động tiếp tục leo thang tại miền đông Ukraine, vì quân ly khai được Nga hậu thuẫn đã đụng độ với binh sĩ Kiev, vi phạm lệnh ngừng bắn đã được ký kết hồi tháng Tư.

Ông Putin đến thăm Vatican trong vòng một tiếng đồng hồ theo kế hoạch, đã gặp Đức Giáo Hoàng sau khi hội đàm với thủ tướng Italy, ông Matteo Renzi tại Milan. Sự kiện này cho thấy dấu hiệu rạn nứt giữa Italy và các đối tác quốc tế của ông về vấn đề Liên Âu cấm vận Moscow. (Song Châu)