20/09/2015 | 0

Đức Giáo Hoàng giục Cuba & Mỹ ngoại giao xa hơn

Đức Giáo Hoàng giục Cuba & Mỹ ngoại giao xa hơn

Havana, Cuba. (Reuters) – Ngày thứ Bảy 19 tháng Chín, Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng, việc nối lại quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Hoa Kỳ, hai quốc gia cựu thù thời chiến tranh Lạnh sẽ trở thành điển hình của thế giới, mà Ngài là người trung gian hoà giải.

Chuyến đi thăm Cuba và Hoa Kỳ của Đức Giáo Hoàng kéo dài 9 ngày bắt đầu khi phi cơ chở Đức Giáo Hoàng hạ cánh xuống phi trường Havana, sau chặng đường bay dài 12 tiếng đồng hồ từ Italy. Ông Raul Castro đã đón tiếp và cám ơn Đức Giáo Hoàng giúp nối lại quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Raul nhân cơ hội này đã chỉ trích việc Hoa Kỳ cấm vận thương mại và chiếm đóng căn cứ hải quân Guantanamo của họ ngay trước mũi của quần đảo Caribbean. Ông Raul Castro cũng nói với Đức Giáo Hoàng rằng, từ đầu năm nay ông bắt đầu đi nhà thờ trở lại để cầu nguyện. Đức Giáo Hoàng Francis cũng ca ngợi việc bình thường hoá quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Cuba trong bài diễn văn đọc tại phi trường Havana, bao gồm một số sự kiện khởi đầu như bí mật trao đổi tù binh, mở lại trụ sở toà đại sứ, và rút bỏ một vài điều kiện hạn chế việc giao thương và du lịch.

Tuy nhiên, việc rút bỏ các biện pháp cấm vận kinh tế kéo dài nửa thế kỷ qua vẫn còn đang chờ quyết định cuối cùng của quốc hội Hoa Kỳ. (Song Châu)