08/09/2015 | 0

Đức Giáo Hoàng giản dị hoá việc ly dị

Đức Giáo Hoàng giản dị hoá việc ly dị

Tin Vatican. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis vừa hoàn tất một văn kiện có chữ ký của Ngài và do Ngài tự ban hành mà không theo sự thỉnh cầu của ai khác, được coi là sáng kiến của chính Ngài.

Văn kiện này bao gồm việc giản dị hoá thủ tục, được công bố vào ngày thứ Ba 8 tháng Chín để thay đổi phương thức huỷ bỏ cuộc hôn nhân được ấn định lâu nay của giáo hội đối với người Thiên Chúa giáo. Khoảng 1.2 tỉ tín đồ của Giáo hội không công nhận ly hôn, và luật Công giáo phán quyết rằng hôn nhân sẽ không có giá trị, nếu thiếu một số điều kiện tiên quyết, chẳng hạn như sự tự nguyện, trong trạng thái tâm lý chín chắn và có ý thức về việc có con cái.

Người Công giáo ly dị và tái kết hôn theo nghi thức dân sự bị coi là có tội vì giáo hội chỉ thừa nhận tình trạng hôn nhân của một người với người phối ngẫu đầu tiên. Luật của Giáo hội cấm họ không được nhận bí tích của nhà thờ, và không được ban thánh lễ. Dư luận cho rằng, tài liệu sáng kiến của Đức Giáo Hoàng có thể dẫn đến việc huỷ bỏ hôn nhân dễ dàng hơn, vì sự thương xót con người đang trong tình trạng khó khăn.

Truyền thông địa phương cho rằng, giáo hội nhìn nhận rằng một số người kết hôn lần đầu tiên chưa sẵn sàng về tâm lý, chưa nhận ra sự khác biệt giữa hai tâm hồn, vì có thể có những cuộc hôn nhân bị ép buộc, và có thể vì họ quá trẻ lúc thành lập gia đình, trong khi hôn nhân là muôn đời. Vì vậy, Đức Giáo Hoàng muốn công bố tài liệu làm cho việc huỷ bỏ cuộc hôn nhân dễ dàng hơn, để nhằm sắp xếp và giản dị hóa thủ tục ly dị trong khi vẫn bảo vệ các nguyên tắc bền vững của cuộc hôn nhân. (Song Châu)