24/09/2016 | 0

Đức Giáo Hoàng gặp gia đình nạn nhân ở Nice

Đức Giáo Hoàng gặp gia đình nạn nhân ở Nice

Vatican. (Reuters) – Đức Giáo hoàng Francis tìm cách an ủi người thân và bạn hữu của hơn 80 nạn nhân ở thành phố Nice, Pháp quốc vào sáng nay.

Những người thân yêu nhất của họ bị giết chết trong cuộc tấn công khủng bố, khi nghi can Hồi giáo lái xe tải lao vào dòng người đang ăn mừng ngày quốc khánh Pháp 14 tháng 7. Đức Giáo hoàng bắt đầu bài diễn văn trong bầu không khí nghiêm trang và lặng lẽ bằng cách xin lỗi khán giả vì không nói được tiếng Pháp. Sau đó ông sử dụng tiếng Ý để kêu gọi những người bị quỷ dữ tấn công nên đáp trả tội ác bằng yêu thương, chứ không bằng thù hận. Đức Giáo hoàng nói mọi người trên thế giới này nên đối xử với nhau bằng sự tha thứ, tình yêu và sự tôn trọng với người hàng xóm của họ; chớ nên phản ứng bằng sự thù ghét và bạo lực.

Theo Reuters, trong đám đông khán giả có khoảng 1 ngàn người là thành viên của cộng đồng Do Thái ở thành phố Nice, và 1 giáo sĩ Hồi giáo địa phương. Sau khi nghi can khủng bố bị bắn chết trong cuộc đấu súng với cảnh sát Pháp, tổ chức ISIS tuyên bố chịu trách nhiệm về cuộc tấn công bằng xe tải.

Video cho thấy sau khi kết thúc bài diễn văn ngắn, Đức Giáo hoàng rời sân khấu, đi xuống bên dưới. Ông dành ra 45 phút để trò chuyện với những người tham dự buổi lễ, nhiều người khóc òa, mắt đẫm lệ khi được nắm tay Đức Giáo hoàng. (Mai Đức)