26/01/2016 | 0

Đức giáo hoàng Francis yêu cầu Iran làm việc cho hoà bình Trung Đông

Đức giáo hoàng Francis yêu cầu Iran làm việc cho hoà bình Trung Đông

Vatican. (Reuters) – Hôm nay Đức Giáo hoàng Francis đã tiếp kiến Tổng thống Hassan Rouhani của Iran, yêu cầu Tehran làm việc với các nước khác để đem lại hòa bình cho Trung Đông, chống lại sự lan tràn của chủ nghĩa khủng bố, chống lại tình trạng buôn lậu vũ khí trong vùng.

Cộng hòa Hồi giáo Iran là một đồng minh quan trọng của Tổng thống Bashar al-Assad của Syria. Ông Bashar al-Assad theo đạo Alawites, một chi nhánh của Hồi giáo Shiite. Trong lúc dân quân nổi dậy chống chế độ là người Sunni được các nước Á Rập và Tây phương yểm trợ. Các nước Tây phương lên án Iran đã tài trợ cho nhiều tổ chức bị liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Tổng thống Rouhani đã gặp riêng Đức Giáo hoàng trong 40 phút. Sau đó đã thảo luận với các nhà ngoại giao cao cấp Vatican.

Tổng thống Rouhani là tổng thống Iran đầu tiên viếng thăm Vatican kể từ năm 1999, đã tặng cho Đức Giáo hoàng một tấm thảm Ba Tư được làm tại thành phố Qom. Tổng thống Hassan Rouhani đã tới thủ đô Rome trong ngày Thứ Hai. Đây là chuyến công du hải ngoại đầu tiên của tổng thống Iran sau khi cấm vận được bãi bỏ. Báo chí Ý cho biết, các công ty Ý đã ký nhiều hợp đồng với Iran trong thời gian Tổng thống Rouhani viếng thăm. Phái đoàn tháp tùng theo Tổng thống Rouhani khoảng 120 người, trong có có các doanh nhân, bộ trưởng dầu lửa.

Ông Rouhani là một đạo trưởng Hồi giáo ôn hòa, chủ trương cải thiện ngoại giao với các nước Tây Phương đã được đắc cử tổng thống năm 2013. Dưới sự lãnh đạo của ông Rouhani, Iran đã đồng ý giới hạn chương trình phát triển nguyên tử để giải tỏa cấm vận. Sau khi kết thúc chuyến viếng thăm Ý, phái đoàn Tổng thống Rouhani sẽ qua Paris. Giới chức Pháp cũng đang hy vọng sẽ ký nhiều hợp đồng cộng tác thương mại với Iran. (Hồng Tú)