18/12/2014 | 1

Đức Giáo Hoàng Francis vui mừng cho US – Cuba

Đức Giáo Hoàng Francis vui mừng cho US – Cuba

Tin Vatican. (Reuters) – Qua buổi lễ nhận ủy nhiệm thư của các tân đại sứ tại Tòa Thánh, Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng: “Ngài rất vui mừng trước việc Hoa Kỳ và Cuba cải thiện liên hệ ngoại giao.

Hôm nay là ngày vui của mọi người. Sau nhiều năm đối đầu, ngày hôm qua 2 nước đã tạo nên một bước tiến, xích lại gần nhau.” Ngày hôm qua, Đức Giáo Hoàng đã lên tiếng chúc mừng Hoa Kỳ và Cuba, nói rằng “Tòa Thánh đang sẵn sàng yểm trợ để giúp gia tăng liên hệ giữa 2 nước.” Qua một bản tuyên bố, Tòa Thánh xác nhận giới chức Vatican đã đã giúp trong các cuộc thương lượng giữa giới chức Cuba và Hoa Kỳ.

Cuba là một quốc gia đa tôn giáo, nhưng người theo đạo Công Giáo chiếm 60% dân số. Công giáo đã được người Tây Ban Nha đưa tới Cuba đầu thế kỷ thứ 16. Sau khi trở thành quốc gia Cộng Sản, Cuba cấm mọi hoạt động tôn giáo. Nhưng từ đại hội lần thứ 4, trong năm 1991, đảng Cộng Sản Cuba đã nới lỏng những sự hạn chế. Trong tháng Giêng năm 1998, Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị đã viếng thăm Cuba theo lời mời của Giáo hội Công giáo và chính phủ Cuba. (Huệ Võ)