Đang tải...
27/05/2014 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis và Thủ tướng Do Thái tranh cãi về ngôn ngữ của Chúa Jesus

Đức Giáo Hoàng Francis và Thủ tướng Do Thái tranh cãi về ngôn ngữ của Chúa Jesus

Jerusalem, Israel. (Reuters) – Hôm nay, Đức Giáo Hoàng Francis đã có sự khác biệt về nhận định Chúa Jesus nói ngôn ngữ nào. Thủ tướng Netanyahu nói rằng Chúa Jesus đã sinh ta trên vùng đất này, Ngài là người nói tiếng Do Thái.
Đức Giáo hoàng đính chính Chúa Jesus nói tiếng Aramaic, ông Netanyahu đã hòa giải, nói rằng Chúa Jesus nói tiếng Aramaic, nhưng biết tiếng Hebrew. Tranh cải về tiếng nói của Chúa Jesus là một trong những sự phúc tạp trong chuyến tông du Trung Đông của Đức Giáo Hoàng Francis.
Chúa Jesus sinh ở Bethlehem, trong vùng Judea do Roman cai trị, hiện giờ là một vùng đất bị Do Thái chiếm đóng. Ngài lớn lên ở Nazareth và Galilee đều là 2 vùng đất nằm ở miền bắc quốc gia Do Thái. Chúa Jesus bị đóng đinh ở Jerusalem là thành phố người Do Thái, Hồi giáo và Thiên Chúa Giáo đều coi là thánh địa.
Nhiều người Palestine tin tưởng Chúa Jesus là một người Palestine. Ông Netanyahu là con trai của một nhà sử học và Đức Giáo hoàng là người lãnh đạo 1.2 tỷ tín đồ Công Giáo cho nên khó biết ai nói đúng.
Giáo sư ngôn ngữ học Ghilad Zuckermann dạy nhiều trường trên thế giới nói rằng Chúa Jesus là ngưới nói tiếng Aramaic, nhưng tinh thông tiếng Hebrew vì nhiều tài liệu Thiên Chúa Giáo viết bằng tiếng Hebrew. (H. Võ)

Loading...