28/11/2017 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis tránh nhắc đến người Rohingya trong bài diễn văn

Đức Giáo Hoàng Francis tránh nhắc đến người Rohingya trong bài diễn văn

Naypyidaw, Myanmar. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis đã tránh nhắc đến cộng đồng thiểu số Hồi giáo Rohingya tại Myanmar, trong bài diễn văn quan trọng sau cuộc gặp với lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Người đứng đầu của cộng đồng Thiên Chúa giáo La Mã trên toàn thế giới đã kêu gọi hòa giải và tôn trọng lẫn nhau giữa các dân tộc, nhưng Ngài tránh nhắc tới người Rohingya và tình trạng khốn cùng của họ hiện nay.

Đứng cùng với bà Suu Kyi, Đức Giáo Hoàng Francis chủ yếu chỉ dùng những từ ngữ chung chung. Bài diễn văn của Ngài có thể sẽ làm hài lòng nước chủ nhà, nhưng nhiều khả năng sẽ bị chỉ trích bởi các tổ chức nhân quyền, những người đang cáo buộc quân đội Myanmar đã đàn áp dã man khiến hàng trăm ngàn người Rohingya phải rời khỏi đất nước. Đức Giáo Hoàng Francis không nhắc tới các cáo buộc về việc thanh lọc sắc tộc, nhưng nói rằng tôn giáo đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết khủng hoảng. Đức Thánh Cha nói, quá trình xây dựng hòa bình và hòa giải dân tộc chỉ có thể tiến triển thông qua lòng tin vào công lý và tôn trọng nhân quyền.

Lãnh đạo Myanmar, bà Suu Kyi, cũng dùng những từ chung chung trong bài diễn văn của bà, nhưng có nhắc đến địa điểm xảy ra khủng hoảng, khi nói rằng các vấn đề chính trị, xã hội, đã làm xói mòn lòng tin và sự hòa hợp giữa các cộng đồng khác nhau tại Rakhine. Chuyến thăm Myanmar của Đức Giáo Hoàng diễn ra trong bối cảnh hơn 620,000 người Rohingya đã phải chạy sang Bangladesh tị nạn, sau các cuộc đàn áp của quân đội, vốn bị Hoa Kỳ và châu Âu gọi là hành động thanh lọc sắc tộc. (Ngô Bảo)