29/11/2015 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis tới CH Trung Phi

Đức Giáo Hoàng Francis tới CH Trung Phi

Bangui, Cộng Hòa Trung Phi. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis đã tới thủ đô Bangui của Cộng Hòa Trung Phi với thông điệp hòa bình cho quốc gia đang bạo động giữa người theo Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo.

Phi cơ Giáo Hoàng đáp xuống phi trường Bangui khoảng 10 giờ sáng. Đức Giám mục Dieudonné Nzapalainga đã cầm đầu phái đoàn chức sắc ra phi trường chào đón. Chuyến viếng thăm quốc gia đang bạo động được cả người theo Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo hoan nghênh. Họ hy vọng Ngài có thể giúp làm giảm bạo động, đưa tới đối thoại, phục hồi hòa bình. Trước khi Ngài tới phi trường, hàng ngàn người sắp hàng hai bên con đường từ phi trường vào thành phố để chào mừng. Hàng trăm thanh niên hướng đạo được huy động để giữ trật tự, kiểm soát đám đông. Bạo động tại thủ đô Bangui từ tháng 9 đến nay đã làm ít nhất 100 người chết.

Pháp là nước hiện đang có 900 quân nhân tại Bangui đã cảnh báo chuyến viếng thăm của Giáo Hoàng rất nguy hiểm, nhưng Ngài vẫn giữ quyết định viếng thăm quốc gia đang xung đột tôn giáo này. Hàng trăm ngàn người hy vọng sẽ đi tham dự buổi thánh lễ và nghe Giáo hoàng rao giảng tại Vương cung Thánh đường vào cuối ngày Chủ Nhật. Hàng ngàn người từ các nơi khác trong nước đã bất chấp sự ngăn chận của dân quân đi tới Bangui, người dân từ Cộng hòa Dân chủ Congo cũng vượt sông Ubangi qua Bangui để mong được nhìn thấy Đức Giáo Hoàng. Chính phủ Cộng hòa Trung Phi đã bố trí 500 quân nhân và cảnh sát để giữ an ninh cho Đức Giáo Hoàng. Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Liên hiệp quốc tại Cộng hòa Trung Phi gọi là MINUSCA cũng huy động 3,000 quân nhân để kiểm soát an ninh thành phố. (Robert Võ)