30/11/2017 | 2

Đức Giáo Hoàng Francis thúc giục giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya

Đức Giáo Hoàng Francis thúc giục giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya

Dhaka, Bangladesh. (Reuters) – Hôm nay Đức Giáo Hoàng lên tiếng kêu gọi thực hiện các giải pháp quyết định để kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị khiến đông đảo người tị nạn Hồi giáo từ Myanmar di tản sang quốc gia láng giềng Bangladesh. Tuy nhiên, ngay khi vừa đặt chân đến Myanmar trong chuyến công du, ngài không hề sử dụng từ ngữ Rohingya vì biết rằng sẽ bị chính phủ và quân đội Yangon phản đối.

Trong cuộc gặp gỡ tổng thống Bangladesh kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, Đức Giáo Hoàng chỉ gọi nạn nhân di tản là người tị nạn từ tiểu bang Rakhine. Ngài cũng kêu gọi các quốc gia trợ giúp khẩn cấp đặc biệt để Bangladesh đối phó với hậu quả của cuộc khủng hoảng. Cuộc di tản khổng lồ của người Rohingya từ tiểu bang Rakhine sang vùng đất mũi miền nam Bangladesh bùng phát vì chiến dịch đàn áp của quân đội Myanmar để trả đũa các đợt tấn công của phiến quân Rohingya nhắm vào căn cứ quân đội và các trạm kiểm soát của cảnh sát hồi tháng 8 qua.

Người Rohingya chạy sang Bangladesh lánh nạn nói rằng làng mạc của họ bị đốt phá, và nhiều người bị giết hại, hãm hiếp. Liên Hiệp Quốc tố cáo chiến dịch xoá bỏ sắc tộc thiểu số Rohingya, và hồi tuần qua, Washington cho rằng quân đội Myanmar đã thi hành một chiến dịch tàn bạo nhằm mục đích xoá bỏ một sắc tộc thiểu số. Quân đội Myanmar đã bác bỏ lời cáo buộc giết chóc, hãm hiếp và buộc người Rohingya phải di tản. Còn chính phủ Myanmar đổ trách nhiệm gây nên cuộc khủng hoảng cho quân du kích Rohingya, bị coi là tổ chức khủng bố.

Đức Giáo Hoàng tỏ ra cẩn trọng vì đã được một số viên chức giáo hội tại địa phương lưu ý, sợ rằng lời kêu gọi công lý, nhân quyền và tôn trọng người Rohingya của ngài có thể khiến chính phủ và quân đội Myanmar quay sang tấn công cộng đồng Ky tô giáo thiểu số tại nước này. (Song Châu)